เทรนด์อาหารเสริม 2021

เทรนด์อาหารเสริม 2021

เทรนด์อาหารเสริม 2021

เทรนด์อาหารเสริม 2021 สินค้าอาหารเสริมเป็นสารอาหารที่ให้ผลดีต่อร่างกาย ซึ่งสามารถกินเพิ่มเติมจากการกินอาหารมื้อธรรมดา เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างพอเพียง โดยการบริโภคอาหารเสริมที่ถูกต้องจะไม่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดโทษต่างๆต่อสถาพทางร่างกาย บางทีอาจจะเป็นสารอาหารตอบแทนของกินมื้อปกติ เทรนด์ อาหารเสริม 2021 หรือเพื่อการทดแทนสารอาหารให้แก่ร่างกายที่มิได้อยู่ในสภาวะธรรมดา มีหน้าที่ช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง แข็งแรงสมบูรณ์สูงสุด

มาแน่ เทรนด์อาหารเสริมแล้วก็วิตามินที่ผู้ซื้อทั่วทั้งโลกต้องการซื้อ

ผลิตก่อนมีสิทธิ์ก่อนข้างหลังมีการแพร่ระบาดของวัววิด-19 ทำให้ผู้ใช้หันมาพึงพอใจสุขภาพเพิ่มมากขึ้น รวมถึงจำนวนมวลชนคนแก่ที่มากขึ้น นำมาซึ่งการทำให้ผู้ใช้ให้ความเอาใจใส่กับการผลิตภูมิต้านทานแก่ร่างกาย (Immune System)ดังนี้ จากความอยากที่เพิ่มขึ้น มีผลวิเคราะห์ข้อมูลพฤติกรรมต่างๆของบริโภค

การันตีว่า ผู้ใช้ในทวีปยุโรป ให้ความเอาใจใส่กับการสร้างภัณฑ์ที่เป็นมังสวิรัติ (Vegan) แล้วก็มีส่วนผสมของน้ำตาลน้อย (Low Lactose) ในช่วงเวลาที่ผู้ใช้ในทวีปอเมริกาเหนือ ย้ำสินค้าที่ไม่สารตกแต่งพันธุกรรม (GMO Free) แล้วก็คนซื้อในทวีปเอเชียนิยมผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติรวมทั้งปราศจากสารปรุงแต่งโดยลูกค้าทั้งโลกยังคงนิยมทานอาหารเสริมแล้วก็วิตามินในรูปแบบเม็ดแคปซูลเยอะที่สุด

รองลงมาหมายถึงแบบเม็ด แบบผง และแบบน้ำ รวมถึงให้ความเอาใจใส่กับสินค้าที่มาจากธรรมชาติ มีฉลากชัดแจ้ง แล้วก็มีความโล่งใสตรวจตราในแหล่งที่มาของผลิตภัณฑ์ได้ โดยผู้บริโภคทั่วโลกเห็นพ้องต้องกันเกี่ยวกับการรับประทานอาหารเสริมแล้วก็วิตามินที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติมากยิ่งกว่าที่ใส่สารปรุงแต่ง

แล้วก็ผู้ซื้อคนประเทศอเมริกา ปริมาณร้อยละ 27 ยอมจ่ายเงินเพิ่มขึ้น หากผลิตภัณฑ์นั้นเป็นอาหารเสริมที่ไม่ผ่านการปรุงแต่ง (whole food ingredients) รวมทั้งจำนวนร้อยละ 35 ต้องการทราบที่ไปที่มาของสินค้าภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ ผู้อำนวยการที่ทำการแนวนโยบายและที่มีความสำคัญในการรบการค้าขาย (สนค.)

กล่าวมาว่า ก็เลยเป็นโอกาสสำคัญที่ผู้ประกอบธุรกิจในอุตสาหกรรมดังที่ได้กล่าวมาแล้วของไทย จะใช้ข้อดีของสมุนไพรไทย บวกกับการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีรวมทั้งการศึกษาวิจัยเพิ่มเติม ต่อยอดผลิตภัณฑ์ของกิน เครื่องดื่ม รวมถึงอาหารเสริมต่างๆของไทย เพื่อขยายตลาดต่างถิ่นและรองรับในสิ่งที่ต้องการของผู้บริโภคทั่วทั้งโลก

สำหรับแนวโน้มอาหารเสริมแล้วก็วิตามินในอนาคต ที่ผู้บริโภคทั้งโลกให้ความใส่ใจมี 5 ปัจจัย เช่น

1.การช่วยสนับสนุนสุขภาพแบบองค์รวม (Holistic Health)

คนซื้อทั้งโลกกว่าจำนวนร้อยละ 70 อยากอาหารเสริมหรือวิตามินซึ่งสามารถปรับสมดุลในร่างกายเพื่อช่วยในการนอนหลับและลดความตึงเครียด โดยเน้นสารสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติและไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ โดยเฉพาะการดูแลและรักษาสมดุลของระบบทางเดินอาหาร เพื่อคุ้มครองปกป้องโรคภูมิแพ้ โรคภายในช่องปาก รวมทั้งช่วยรักษาผิวพรรณ

2.ความกลุ้มอกกลุ้มใจกับโรคเกิดใหม่แล้วก็ปัญหาด้านสุขภาพ (New and emerging health concerns)

โดยคนซื้อคนประเทศอเมริกาปริมาณร้อยละ 35 จะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่สร้างภูมิต้านทานในสินค้าเสริมของกินแล้วก็เครื่องดื่มทดแทน คนซื้อชาวไทยร้อยละ 47 ของผู้ใช้ที่อยากอาหารเสริมรวมทั้งวิตามินเพิ่มอีก จะหาซื้อในต้นแบบของกินแล้วก็เครื่องดื่ม รวมทั้งปริมาณร้อยละ 63 จะนิยมเครื่องดื่มบำรุงสายตา เวลาที่คนซื้อชาวเยอรมัน อายุระหว่าง 55-64 ปี ร้อยละ 41 นิยมกินในรูปแบบของโยเกิร์ต

3.การประสมประสานกับอาหารรวมทั้งเครื่องดื่ม (Align with food and drink)

สินค้าเสริมของกินและก็วิตามินที่มาจากพืชแล้วก็โปรตีนทางเลือกจะได้รับความนิยมมากขึ้น โดยผู้บริโภคชาวออสเตรเลียร้อยละ 24 ให้ความเอาใจใส่ต่อการเลือกของกินที่คำนึงถึงความเป็นเพื่อนต่อสภาพแวดล้อม เวลาที่คนซื้อในยุโรปร้อยละ 45 มั่นใจว่าการรับประทานอาหารจากพืช (plant-base) มีผลดีต่อสุขภาพร่างกาย และก็ผู้ซื้อชาวโปแลนด์รวมทั้งฝรั่งเศส ร้อยละ 34 แล้วก็ 35 เป็นลำดับ นิยมกินเครื่องดื่มจากพืช ดังเช่นว่า น้ำนมถั่วเหลืองและก็โยเกิร์ตที่มาจากพืชมากยิ่งกว่าสัตว์

4.การประสมประสานกับความสวยความงาม (Beauty Benefit)

กรดไฮยาลูโรนิก (hyaluronic acid) เป็นที่นิยมสูงในช่วง 5 ปีที่ล่วงเลยไป เนื่องจากว่ามีคุณลักษณะช่วยลดเลือนริ้วรอยแล้วก็ให้ความชุ่มชื้นต่อผิว โดยพบว่า ลูกค้าคนไทยกว่าจำนวนร้อยละ 51 สนใจกับอาหารแล้วก็เครื่องดื่มที่ทำให้ผิวพรรณดีขึ้น รวมทั้งลูกค้าคนจีนมีความสนใจกับผลิตภัณฑ์ที่ใส่อาหารเสริมรวมทั้งวิตามินในน้ำผลไม้ ยิ่งกว่านั้น ผู้สร้างสินค้าในประเทศจีนเริ่มมีการนำกรดไฮยาลูโรนิก (hyaluronic acid) มาผลิตเป็นอาหารเสริมในรูปแบบเยลลี่แล้วก็เครื่องดื่ม ซึ่งถือว่าเป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อใส่รับกับสิ่งที่ต้องการของผู้ซื้อในอนาคต

5.การมีฉลากที่เด่นชัดแล้วก็ความโล่งใสที่ไปที่มาของผลิตภัณฑ์ (Clean label and transparency)

ผู้สร้างสินค้าต้องให้ความใส่ใจกับฉลากที่แจ่มแจ้งอีกทั้งห่วงโซ่อุปทานของผลิตภัณฑ์ และฉลากที่บ่งบอกลักษณะสินค้าที่สำคัญ อาทิเช่น วัตถุดิบทำจากพืช (plant-based ingredient) สินค้าออแกนิก (Organic) ไม่มีการตัดแต่งพันธุกรรม (GMO-free) ไม่มีสารก่อภูมิแพ้ (Allergy free) ไหมใส่สารกันเสีย (no preservatives) เป็นต้น

บริโภคอาหารเสริมเช่นไรให้ปลอดภัยต่อร่างกาย

อาหารเสริมแต่ละจำพวก ก่อนที่จะมีการผลิตจะมีการค้นคว้าทดสอบในห้องปฏิบัติการมาแล้ว แต่การจะบริโภคให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ ต้องบริโภคอาหารเสริมตัวนั้นอย่างถูกวิธีในปริมาณที่ถูกต้องสมควร ภายใต้ข้อเสนอแนะของหมอแล้วก็เภสัชกรเสมอ

รู้จัก 6 แบบอย่าง อาหารเสริม สร้างแบรนด์จากกระแสรักสุขภาพ

แล้วก็ความสวยสดงดงามในไทยมีเยอะขึ้น ทำให้ปัจจุบันนี้เกิดผลิตภัณฑ์อาหารเสริมในแบรนด์ต่างๆมากมาย ซึ่งมีนานัปการต้นแบบแตกต่างกันออกไป แต่สำหรับผู้ที่อยากสร้างแบรนด์อาหารเสริมแต่ว่าไม่เคยรู้ว่าจะเลือกผลิตแบบไหนดีให้คุ้มค่า มีประสิทธิภาพ ตอบโจทย์ลูกค้าและผู้ประกอบการเองได้

นอกเหนือจากนั้นด้วยเทคโนโลยีการสร้างที่ปรับปรุงมากยิ่งกว่าเดิมนำไปสู่ความมากมายหลากหลายมากยิ่งกว่าที่เคยมี วันนี้แอทซี เลยจะพาทุกๆคนมารู้จะกับ 6 ต้นแบบ อาหารเสริม ที่นิยมสำหรับในการสร้างแบรนด์ในไทย จะมีต้นแบบอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลย

1.อาหารเสริมแบบอัดเม็ด (Tablet)

มีลักษณะนำผงยารวมทั้งสารสกัดต่างๆอัดรวมผสมเข้าด้วยกัน ให้มีขนาดปริมาณที่ปรารถนา มีนานาประการต้นแบบ ตัวอย่างเช่น ทรงกลม ทรงรี ทรงเหลี่ยม ฉาบเม็ดหรือเปล่าเคลือบ

จุดเด่น

-ออกฤทธิ์เร็วทันใจ

-กำหนดเวลาซึมซับออกฤทธิ์ได้

-เก็บรักษาได้นาน 1-3 ปี

-ควบคุมขนาดของสารสกัดและจำนวนสารได้

-กำหนดทรง ขนาด น้ำหนักได้

ข้อด้อย

-รส และ กลิ่นสัมผัสมากยิ่งกว่าต้นแบบอื่นๆอาจะทำให้ขม หรือมีกลิ่นแรง

-ผลิตปริมาณมาก บางทีอาจมีผลต่อค่าใช้สอยอื่นๆตัวอย่างเช่น กล่อง ฟอยล์แผง ฯลฯ

-รับประทานต้องการ สำหรับบางบุคคล อาจะมีการสำลัก ติดคอ

-บางแบรนด์มีการทำสารเคลือบหวาน ทำให้กลืนง่าย

2.อาหารเสริมแบบอย่างแคปซูล (Capsule)

แคปซูลแบบนี้สามารถเจอได้ในสินค้าเสริมอาหารทั่วๆไป มีได้นานัปการขนาด เปลือกแคปซูลทำจากเจลาตินต่างๆยกตัวอย่างเช่น เจลาตินของสัตว์ ไม่ยุ่งยากต่อการกลืน

จุดเด่น

-กลบกลิ่นที่ไม่ประสงค์ของสารได้ทั้งปวง

-กินง่าย ลื่นคอ

-ช่วยสำหรับเพื่อการคุ้มครองปกป้องความชุ่มชื้นได้

-มีการดูดซับสารถึงที่กะไว้กระเพาะทันที

-ระบุขนาด จำนวน น้ำหนัก สารสกัดและแคปซูลได้

ข้อผิดพลาด

-แคปซูลโดยมากใช้เจลาตินจากสัตว์ คนที่ทานมังสวิรัต อาจไม่อาจจะกินได้

-จำกัดในปริมาณสำหรับในการใส่สารสกัดต่อ 1 หน่วยบริโภค

3.อาหารเสริมแบบอย่างซอฟเจล (Softgel)

เป็นรูปแบบที่เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ที่เป็นของเหลวเนื่องมาจากสารบางชนิดไม่อาจจะสกัดให้อยู่ในรูปผงแห้งได้ เหมาะกับการบรรจุสารที่เป็นน้ำมัน เช่น น้ำมันปลา น้ำมันที่ทำขึ้นมาจากรำข้าว น้ำมันดอกคำฝอย และก็วิตามินที่ละลายในน้ำมัน เป็นต้นว่า วิตามิน A, D, E, K รวมทั้งสารที่ละลายในน้ำมันอาทิเช่น Co enzymeQ10, Lecithin, Lutein ฯลฯ เพื่อสารเหล่านี้ถูกซึมซับไปสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้นนั้นเอง

ข้อดี

-เปลือกเจลาตินแบบนิ่ม ง่ายต่อการรับประทาน

-ช่วยป้องกันกลิ่นของสินค้าเสริมอาหารได้ดิบได้ดี

-ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซับของร่างกายให้นำไปใช้ได้ดิบได้ดีขึ้น

-สามารถมั่นใจได้ว่าไม่มีสิ่งปลอมปนด้านใน เนื่องจากว่าซอฟเจลจำเป็นจะต้องปิดสนิท ไม่รั่วซึม

จุดบกพร่อง

-กระบวนผลิตอาศัยเทคโนโลยีที่มีคุณภาพสูง ทำให้มีค่าใช้จ่ายสำหรับการผลิตสูง

-ถ้ามีการกดทับ มีโอกาสทำให้มีการเกิดความย่ำแย่ได้ง่ายดายยิ่งกว่าต้นแบบอื่นๆ

-ผู้ที่มีปัญหาเรื่องสิว หน้ามัน หรือไขมันส่วนเกิน บางทีอาจหลบหลีกสารที่อยู่ในรูปแบบน้ำ

4.อาหารเสริมแบบแคปซูลเซลลูโลส (Vegetarian capsule)

ปราศจากส่วนประกอบที่เป็น สินค้าจากสัตว์ แป้ง น้ำตาล รวมทั้งสารที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดภูมิแพ้ ทำมาจากเซลลูโลสและก็ใยอาหารจากพืช ซึ่งมีคงทนถาวรต่อปัญหาการติดเชื้อโรครารวมทั้งแบคทีเรีย

จุดเด่น

-แคปซูลทำมาจากเส้นใยของผัก เหมาะสมกับผู้ที่เป็นมังสวิรัตไหมรับประทานเนื้อสัตว์

-สามารถเก็บในห้องที่มีอุณหภูมิสูงได้ โดยไม่ละลายหรือเกาะติดกัน

-ไม่มีผลกระทบจากอากาศเย็นและก็แห้ง

ข้อบกพร่อง

-ราคาของแคปซูลค่อนข้างจะสูง

-เก็บนานไม่ค่อยได้ เพราะเหตุว่าเปลือกจะเปราะและแตก

-บางทีอาจทำปฏิกิริยากับสารที่อยู่ในแคปซูลเอง

5.อาหารเสริมรูปแบบผง (Powder)

สำหรับผสมน้ำเพื่อให้ละลายแล้วดื่ม หรือ กรอกปากกินได้เลย เหมาะสำหรับสารที่จำต้องรับประมานในปริมาณมากก็เลยจะเห็นผล

จุดเด่น

-สามารถแต่งรสชาติให้ดื่มง่าย อร่อย

-มีฤทธิการดูดซึมก้าวหน้า

-สามารถเพิ่มสารสกัดต่างๆได้ตามต้องการได้ในซองเดียว ไม่จำเป็นต้องรับประทานแบบเม็ดครั้งละหลายๆเม็ด

ข้อบกพร่อง

-ใส่ได้แต่สารละลายได้ในน้ำ ส่วนสารละลายไขมันจะต้องผ่านแนวทางเอนแคปซูเลชั่นให้ละลายน้ำได้จึงจะทำเป็นผงได้

-เก็บให้พ้นจากความชุ่มชื้น เพื่อลดการเสี่ยงต่อความเสื่อมโทรม

-ถ้าเกิดผลิตในจำนวนมากมีผลต่อขนาดแล้วก็น้ำหนักของสินค้า ราคาจะสูงขึ้นตาม

6.อาหารเสริมต้นแบบเหลว (Liquid)

เป็นรูปแบบพร้อมดื่ม ready to drink สะดวก เร็วทันใจ นำเอาได้ ใช้สำหรับชงผสมกับเครื่องดื่มต่างๆแล้วก็เหมาะกับผู้ที่ไม่สามารถกลืนเม็ดแคปซูลหรือเม็ดยาได้

ข้อดี

-กินง่าย อร่อย สบาย

-สามารถรักษาได้นาน

-สามารถเพิ่มสารสกัด ในปริมาณที่อยากได้ได้

ข้อตำหนิ

-จำเป็นที่จะต้องเขย่าก่อนดื่ม เพื่อให้สารสกัดทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

-ถ้าอยู่ภายในเขตพื้นที่ได้รับแสงแดด หรือ การเปิดดื่มไม่หมดและแช่เย็นไว้ อากาศที่เข้าไป บางทีอาจส่งผลต่อคุณภาพของอาหารเสริมได้

– ราคาต่อหน่วยการผลิตค่อนข้างจะสูง จากแบบข้างต้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งส่วนใดของแบบอย่างอาหารเสริมที่นิยมสร้างแบรนด์ แม้กระนั้นก็มีแบรรด์อื่นๆที่สร้างความไม่เหมือนด้วยแนวทางการทำแบบอย่างอื่นๆยกตัวอย่างเช่น แบบเยลลี่ , แบบสเปรย์ , แบบอมใต้ลิ้น , แบบแคปซูลน้ำ และก็แบบแผ่นปิดฝังใต้ผิวหนัง ซึ่งถ้าเกิดคนไหนที่ต้องการทำผลิตอาหารเสริมก็ควรที่จะต้องศึกษาอย่างถี่ถ้วนถึงวิธีการการสร้าง ทุนประกอบการ แล้วก็สิ่งที่มีความต้องการของตัวผู้ประกอบการเองด้วย

holamovies