ดึงหน้า ศัลยกรรมดึงหน้า พักฟื้นสั้น บริเวณหน้าผากขึ้นไป “ยกหน้า”

ดึงหน้า

ดึงหน้า การมีบริเวณใบหน้าที่ผ่องใสเต่งตึงเป็นสิ่งที่ทุกคนล้วนประสงค์ โดยยิ่งไปกว่านั้นเพศหญิงพวกเราเวลาโดนดูว่างามไม่หาย หรืออายุเยอะแยะสุดแท้แต่ผิวหน้ายังตึงเปรี๊ยะ จะรู้สึกปลื้มปิติชอบใจจนถึงเก็บความรู้สึกแทบจะไม่อยู่ แล้วก็อาจจะอยากที่จะให้ความสวยสดงดงาม

ดึงหน้า ความเต่งตึงดำรง

อยู่อย่างงี้ไปตลอด

แต่อันที่จริงสังขารของผู้คนนั้นไม่เที่ยง ร่างกายจะมีการเปลี่ยนหมดสภาพไปตามวัย ผิวหน้าที่เคยสดใสแจ่มใสจะกำเนิดริ้วรอยเหี่ยวย่น หย่อนยานคล้อย ไม่เต่งตึงราวกับผู้หญิงยิ่งวัยเยอะขึ้นความหย่อนยานคล้อยจะยิ่งเห็นได้ชัด ยกตัวอย่างเช่น หางขนคิ้วจะตกลง หนังตาข้างๆจะครึ้มขึ้น แก้มแขวนห้อย มุมปากตก ร่องแก้มลึก ผิวรอบๆคอหย่อนยาน ริ้วรอยที่วัยยิ่งแจ่มแจ้งก็ยิ่งฟ้องอายุ แล้วก็มีผลต่อความเชื่อมั่นและมั่นใจในตัวเองได้

เมื่ออายุเริ่มเข้าเลข 4 ชั้นผิวก็เริ่มอ่อนแอ ความยืดหยุ่นของผิวก็เริ่มลดลง ทำให้ผิวมีการยุบ ความหย่อนยานคล้อยก็เริ่มสอบถามหาไม่เต่งตึงราวกับตอนวัยรุ่น กำเนิดเป็นริ้วรอยที่วัย ยิ่งอายุเยอะขึ้นเท่าใดความหย่อนยานคล้อยก็จะยิ่งเห็นกระจ่างมากยิ่งขึ้นแค่นั้น ปัญหาขนคิ้วตก หนังตาข้างๆดกขึ้น แก้มแขวนห้อย มุมปากตก ร่องแก้มลึก ความหย่อนยานคล้อย มากยิ่งขึ้นจนถึงทั่วบริเวณใบหน้าและก็คอ บริเวณใบหน้าที่เหี่ยวย่นหลายคน ก็ไม่อยากที่จะให้มันเกิดขึ้น ใครๆก็ปรารถนาผิวหน้าที่เรียบเนียน ตึงกระชับดำรงอยู่ตลอดหากแม้เวลาจะเหี่ยวเฉาไป

 

 

 

ศัลยกรรมดึงหน้า

ดึงหน้า“การศัลยกรรมดึงหน้า”  ดึงหน้า เป็นการผ่าตัดเพื่อคืนความอ่อนวัยให้กับบริเวณใบหน้า ทำให้ผิวหน้าตึงกระชับ ไม่มีริ้วรอย ได้รูปทรงที่สวย อย่างมีสุขภาพแข็งแรง ตัดปัญหาความหย่อนยานคล้อย เพิ่มความเจ้าเนื้ออิ่ม เติมเต็มความอ่อนวัย พร้อมปรับปรุงประสิทธิภาพผิวหน้าให้ดียิ่งขึ้น

ศูนย์ศัลยกรรมความสวยโรงหมอบางมดเป็นศูนย์ศัลยกรรมความสวยสดงดงามชั้นหนึ่งของเมืองไทย ประสบการณ์เป็นเวลายาวนานกว่า 40 ปี ประกอบกับความชำนาญของพนักงานทางด้านการแพทย์ ประสานเทคโนโลยีอันนำสมัยก็เลยกำเนิดเป็น “แนวทางบางมด” ที่ทำให้การศัลยกรรมดึงหน้าเป็นเรื่องที่ไม่น่ากลัวอีกต่อไป ด้วยคอนเซ็ปต์ “แผลเล็ก เจ็บน้อย หายเร็ว” โดยเเพทย์จะใช้กรรมวิธีการผ่าตัดดึงกล้ามในชั้นลึก SMAS (SUPERFICIAL MUSCULO-APONEUROTIC SYSTEM) ซึ่งเป็นการดึงหน้าที่เหมาะสมกับชาวเอเชีย (ORIENTAL FACE) เป็นแนวทางที่ไม่ต้องตัดผิวหนังเดิมออกมาก ช่วยลดอาการบวมช้ำ เจ็บน้อยกว่าแนวทางผ่าตัดแบบเดิมๆใช้เวลาพักฟื้น 1 คืน ก็สามารถกลับไปอยู่บ้านได้ ให้ความยุติธรรมชาติ ลดช่องทางการกลับมาของริ้วรอยเเละความหย่อนยานได้สูง ทำให้บริเวณใบหน้าอ่อนวัยลดน้อยลงโดยเฉลี่ย 10–20 ปี

การปรับปรุงแก้ไขความหย่อนยานคล้อยด้วยการผ่าตัดดึงหน้า

เป็นช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมขึ้นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มชนที่อายุลดลง เพราะว่าสำเร็จชัดแจ้งรวมทั้งดำรงอยู่ได้นานการผ่าตัดศัลยกรรมดึงหน้าในตอนนี้ มีวิธีการที่ช่วยอีกทั้งสำหรับเพื่อการตรวจ การวางเป้าหมายผ่าตัดแล้วก็ในระหว่างการผ่าตัด อาทิเช่น การเลียนแบบภาพก่อนผ่าตัด (Photo Simulation) การผ่าสร้างผ่านการส่องกล้อง ทำให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้นกว่าเมื่อก่อนมากมาย

หมอที่มีประสบการณ์จะสามารถให้คำปรึกษา ดึงหน้า และก็ดีไซน์การผ่าตัดให้เห็นผลลัพธ์ที่งามแลดูอย่างเป็นธรรมชาติ อยู่ได้นาน และก็ได้โอกาสเป็นผลข้างๆต่ำที่สุด

เมื่อมนุษย์เราอายุมากขึ้นเรื่อยๆ ร่างกายย่อมมีการเปลี่ยนและก็สลายตัวไปตามวัย จากผิวหนังที่เคยเต่งตึงผ่องแผ้วก็เริ่มที่จะกำเนิดริ้วรอยเหี่ยวย่นรวมทั้งหย่อนยานคล้อยไปตามวัย รวมทั้งถ้าเกิดไม่มีการดูแลตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆก็จะยิ่งทำให้ความหย่อนยานคล้อยเกิดขึ้นอย่างเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งใบหน้าแล้วก็คอ แล้วความหย่อนยานคล้อยที่เกิดขึ้นนี้ ควรจะรักษาโดยใช้แนวทางไหน จะผ่าตัดดึงหน้า ทำไฮฟู่ หรือสารคลายกล้ามดี เนื้อหานี้มีคำตอบ

ผ่าตัดดึงหน้าแผลเล็ก (Mini Facial Lift Surgery)

ปัญหาผิวหย่อนยานคล้อยไม่กระชับ มีริ้วรอยบนบริเวณใบหน้า เป็นเยี่ยมในปัญหาผิวที่ผู้คนจำนวนมากจำต้องพบเห็นเมื่อแก่มากยิ่งขึ้น ซึ่งการดูแลรักษาผิวด้วยการทาครีมบำรุงสิ่งเดียวบางทีอาจไม่ตอบปัญหาอีกต่อไป การมองหาหัตถการที่ช่วยแก้ไขปัญหาพวกนี้ได้อย่างได้ผลก็เลยเป็นคำตอบที่ยอดเยี่ยม

อทิตาสถานพยาบาล (Atita Clinic) ขอชี้แนะ “การผ่าตัดดึงหน้าแผลเล็ก” หรือที่เรียกว่า “ดึงหน้าไม่นิเฟสลิฟ” เคล็ดลับผ่าตัดดึงหน้าแบบใหม่ที่ช่วยชูกระชับผิวให้เต่งตึงอิ่มฟู บริเวณใบหน้ามองเด็กลงโดยทันทีข้างหลังทำ ที่สำคัญยังส่งผลข้างๆน้อย รวมทั้งฟื้นได้เร็ว กระทั่งอย่างกับเป็นการดึงหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัด จะน่าดึงดูดเพียงใด ไปดูกัน!

คุณสุภาพสตรีที่ผิวหน้าหย่อนยานคล้อย มีริ้วรอย ถ้าเกิดอยากที่จะให้ผิวหน้าย้อนกลับไปเต่งตึงเหมาะสมกับวัยหรืออ่อนกว่าวัยอีกรอบ ทางที่ได้ผลทันตาเห็นที่สุดเป็นกระบวนการทำศัลยกรรมดึงหน้า ซึ่งการดึงหน้าจะช่วยชูผิวหน้าที่หย่อนยานคล้อยให้กลับสู่ตำแหน่งเมื่อครั้งสาว เพิ่มความกระชับของผิวหน้าให้มองเต่งตึง แล้วก็ลดความแจ่มแจ้งของความหย่อนยานคล้อยต่างๆ

แนวทางการทำศัลยกรรมดึงหน้า (Radiant Face Lift) เป็นการผ่าตัดชูกระชับเพื่อคืนความอ่อนวัย เปิดเผยคนใหม่ที่เต่งตึง แจ่มใส ไม่มีริ้วรอย ด้วยการตัดผิวหนังส่วนเกินที่หย่อนยานคล้อยออกแล้ว เก็บชูผิวหนังทั้งคู่ชั้น หรือมากยิ่งกว่านั้นหมายถึงชั้นผิวหนัง รวมทั้ง ชั้นกล้าม SMAS หรือกล้ามบางๆชั้นใต้ผิวหนังที่พวก ดึงหน้า เราใช้แสดงสีหน้าท่าทางแล้วก็อารมณ์ นั่นเอง ซึ่งการศัลยกรรมดึงหน้าจะสำเร็จลัพธ์ที่แจ่มชัด กว่าการชูกระชับด้วยแนวทางอื่นๆโดยธรรมดาความหย่อนยานคล้อยที่เกิดขึ้น จะเริ่มจากบนลงด้านล่าง โน่นเป็น หน้าผาก บริเวณใบหน้าส่วนบน หางตา แก้ม มาถึงร่องแก้มบริเวณใบหน้าหน้าข้างล่าง ค่อยลงมาใต้คาง แล้วก็คอสุดท้าย

เตรียมก่อนจะมีการทำศัลยกรรมดึงหน้า

ถ้าหากมีโรคประจำตัว หรือมียาที่จะต้องใช้ประจำ ควรจะขอคำแนะนำหมอก่อนที่จะมีการทำศัลยกรรม งดเว้นกินกรุ๊ปยาต่อต้านเกร็ดเลือดเเละยาสลายลิ่มเลือด (Aspirin, Warfarin) ก่อนที่จะมีการผ่าตัดราว 1-2 อาทิตย์ เว็บ สล็อตนอก ดังนี้ขึ้นกับโรคประจำตัวของผู้ป่วยเเต่ละรายในคนที่มีโรคประจำตัว อย่างเช่น ความดันเลือดสูง เบาหวาน ต้องคุมอาการโรคพวกนี้ให้เข้าขั้นที่ธรรมดา ก่อนที่จะมีการผ่าตัด

แม้มีประวัติการแพ้ยาที่กิน หรือยาชา ยาสลบ ควรจะเเจ้งให้หมอรู้งดเว้นดูดบุหรี่ก่อนและก็ข้างหลังผ่าตัด เนื่องจากจะมีผลให้แผลหายช้างดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ก่อนแล้วก็ข้างหลังผ่าตัดอย่างต่ำ 1 อาทิตย์อาบน้ำสระผม ชำระร่างกายให้สะอาดเรียบร้อยก่อนจะมีการผ่าตัดสำหรับคนที่จำต้องใช้ยาสลบควรจะงดเว้นน้ำแล้วก็ของกินขั้นต่ำ 6-8 ชั่วโมงจัดเตรียมสวมเสื้อผ้าที่หละหลวมสบาย ถอดใส่ง่าย ในวันที่จะผ่าตัด

ดึงส่วนไหน ขจัดปัญหาอะไร

 

ดึงหน้าผาก (Forehead Lift) – เหมาะกับคนที่มีหัวขนคิ้วย่นย่อ มีรอยย่นบนหน้าผาก หางตาตก แล้วก็ขนคิ้วลดน้อยลงมา จนถึงก่อกวนการมองมองเห็น จะต้องเลิกขนคิ้วสำหรับเพื่อการมองดูอยู่เสมอ โดยทั่วไปหน้าผากพวกเราจะมีกล้ามใต้ผิวหนัง เมื่อเลิกขนคิ้วเป็นระยะเวลานาน ก็เลยกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดริ้วรอยดังที่กล่าวมาแล้ว

ดึงบริเวณใบหน้าส่วนบนรวมทั้งหางตา (Upper Facelift/Temporal Lift) – การดึงบริเวณใบหน้าส่วนนี้ สำหรับคนที่เริ่มมีปัญหาหางตาตก ตาโศกสลด โหนกแก้มเริ่มหย่อนยานคล้อย ในส่วนนี้ จะมีผลให้บริเวณใบหน้ามองเอาขึ้น รอยเท้าการวมทั้งริ้วรอยรอบๆหางตาลดลง บริเวณใบหน้าส่วนบนก็จะตึงและก็ดูกระชับขึ้น

ดึงบริเวณใบหน้าศูนย์กลางเเละข้างล่าง (Lower Facelift) – ขจัดปัญหาร่องแก้มที่ลึกให้จางลง ปรับปรุงร่องน้ำหมาก ทำให้บริเวณใบหน้าข้างล่างตึงและก็ถูกเอาขึ้น ให้บริเวณใบหน้าเรียวเป็น V-shapeดึงคอ (Neck Lift) –  ดึงหน้า ทำให้คอตึงขึ้น ลดความหย่อนยานคล้อย ลดเหนียงรอบๆคอ เพื่อกับส่วนของบริเวณใบหน้าที่อ่อนวัยลง

บริเวณใบหน้าที่มองอ่อนวัยเป็นที่มุ่งมาดปรารถนาของทุกคน เนื่องจากจะช่วยสร้างเสริมลักษณะท่าทาง ความเชื่อมั่นและมั่นใจสำหรับเพื่อการดำเนินการ การเข้าสังคม แม้กระนั้นพวกเราไม่สามารถที่จะหยุดความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นได้ แต่ว่าพวกเราสามารถแก้ไขบริเวณใบหน้าของพวกเราให้ดูอ่อนวัยได้ ซึ่งริ้วรอยรวมทั้งความหย่อนยานคล้อยบนบริเวณใบหน้านั้นเกิดขึ้นจากหลายต้นเหตุ เป็นต้นว่า อายุที่มากขึ้น แรงโน้มถ่วงของโลก สิ่งแวดล้อม แสงตะวัน ไขมันบนบริเวณใบหน้ารวมทั้งความตึงเครียด

ทำความรู้จักกับความหย่อนยานคล้อยของบริเวณใบหน้าแล้วก็คอ

ก่อนจะไปทำความรู้จักกับแนวทางรักษาความหย่อนยานคล้อยของบริเวณใบหน้าแล้วก็คออย่างการผ่าตัดดึงผิวหน้าให้ตึง พวกเราควรที่จะต้องทำความเข้าใจกับรูปแบบของความหย่อนยานบนบริเวณใบหน้าและก็คอก่อน ซึ่งจะเกิดขึ้นที่ 7 รอบๆบนบริเวณใบหน้าแล้วก็คอ ดังต่อไปนี้

ผ่าตัดดึงหน้า (Facelift) เป็นอย่างไร

การผ่าตัดดึงหน้าเป็นแนวทางการทำศัลยกรรมเพื่อชูกระชับกล้ามรวมทั้งไขมันใต้ผิวหนังให้กลับไปยังตำแหน่งที่สมควร พร้อมๆกับตัดผิวหนังส่วนเกิน หรือส่วนที่หย่อนยานคล้อยออก ซึ่งจะช่วยทำให้บริเวณใบหน้าดูกระชับ แล้วก็ผิวเรียบเนียนมากยิ่งขึ้นการผ่าตัดดึงหน้านั้น สามารถแบ่งได้หลายส่วน ได้แก่ บริเวณใบหน้าส่วนบนเป็นรอบๆหน้าผาก (Forehead) รอบๆหางตารวมทั้งขนคิ้ว บริเวณใบหน้าศูนย์กลาง (Midface) โหนกแก้ม หรือบริเวณใบหน้าด้านล่างแล้วก็คอ (Lower Face and Neck) คำว่า “Facelift” หรือ “Face Lock” ก็เลยเป็นคำเรียกรวมๆของแนวทางการทำหัตถการนี้ แต่ว่าในความเป็นจริงแล้ว พวกเราสามารถเรียกแยกตามแนวทางการผ่าตัดและก็ส่วนที่ผ่าตัดได้ด้วย

เดี๋ยวนี้แนวทางการดึงหน้า ได้มีการปรับปรุงไปๆมาๆก รวมทั้งมีความปลอดภัยค่อนข้างจะสูง สามารถเลือกดึงได้ตามภาวะผิวหน้า บางคนบางทีก็อาจจะดึงหน้าเฉพาะจุดหรือเพียงแค่นิดหน่อย เป็นต้นว่า ดึงรอบๆขมับและก็แก้มที่แขวนให้เอาขึ้น หรือบางคนที่ผิวหย่อนยานคล้อยมากมาย ทั้งยังหน้าทั้งยังคอ ก็จำเป็นต้องศัลยกรรมดึงหน้าทั้งปวงหมายถึงดึงหน้า ดึงหน้าผาก ดึงคอ ซึ่งจะดึงจุดไหนหรือมากมายน้อยแค่ไหนสังกัดภาวะผิวหน้าของแต่ละคน รวมทั้งดุลยพินิจของหมอดึงหน้า

สำหรับวิธีการผ่าตัด หมอจะเปิดแผลเหนือหูรอบๆขมับ ลากผ่านผิวหนังข้างหลังแนวผมลงมาที่หน้าใบหูไปตามขอบหูด้านหน้าลงไปทางติ่งหู แล้วอ้อมติ่งหูไปทางข้างหลัง ต่อจากนั้นจะตัดเข้าในแนวเส้นผมอีกครั้ง ด้วยเหตุผลดังกล่าวแผลโดยมากจะถูกหลบซ่อนเอาไว้ตามแนวเส้นผม เมื่อหายและก็ไม่ต้องกลัวผู้ใดมองเห็นด้วยเหตุว่าผมจะปกปิดไว้ ส่วนแผลตรงรอบๆขอบหูด้านหน้าที่แลเห็นได้ ชอบเห็นกระจ่างในขั้นแรกๆแค่นั้น พอเพียงแผลหายสนิทแล้วจะเบาๆลดลางเลือนไปรวมทั้งชอบแลเห็นไม่ค่อยชัด

การดึงหน้าผาก ชูขนคิ้ว ชูหางตาจะช่วยลดริ้วรอยบนหน้าผากรวมทั้งหัวขนคิ้ว เป็นการดึงชูขนคิ้วขึ้นไปด้วย เพื่อหน้าผากตึงกระชับ หรือในเคสที่หน้าผากแบนราบรู้สึกไม่สมมาตรผู้ป่วยสามารถทำร่วมกับการเติมไขมันหน้าผากได้ เพื่อบริเวณใบหน้าส่วนบนมองอ่อนวัยขึ้น

การศัลยกรรมดึงหน้าด้วย “วิธีบางมด” แบ่งเป็น

เป็นการปรับใช้จุดเด่นของแนวทางการผ่าตัดดึงหน้าในอดีตกาล ร่วมกับเทคโนโลยีในตอนนี้ ที่ได้รับการการันตีด้วยรางวัล HELLO! Beauty Awards 2019 หมวด Editors’ Choices สาขา “The Best Facelift Aesthetic”  ดึงหน้า ว่าเป็นยอดเยี่ยมสิ่งใหม่ศัลยกรรมความงดงามที่ได้รับความนิยม ซึ่งเเพทย์จะใช้แนวทางการดึงหน้าที่ดึงลึกถึงกล้ามในชั้นลึก SMAS (SUPERFICIAL MUSCULO-APONEUROTIC SYSTEM) เพื่อความตึงกระชับของบริเวณใบหน้าที่นานขึ้น ลดจังหวะการกลับมาของริ้วรอยเเละความหย่อนยาน ใช้ช่วงเวลาสำหรับเพื่อการผ่าตัดสั้นเพียงแต่ 2-3 ชั่วโมง มีลักษณะบวมช้ำน้อย รูปหน้าเข้าที่เข้าทางเร็ว