เฟสเขียว SEO เป็นยังไง?มีคุณประโยชน์กับเว็บยังไง

เฟสเขียว

เฟสเขียว “SEO” สามตัวเขียนนี้ น่าจะเป็นคำที่หลายท่านรู้จักหรือรู้จักกันอย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีเว็บของตนเองหรือรับออกแบบเว็บไซต์ก็ตาม เพราะว่านอกเหนือจากจะเป็นปัจจัยหลักที่ช่วยให้ยอดจำหน่ายมากขึ้นได้แล้ว SEO ยังมีความจำเป็นกับเว็บมากมายประเภทที่สามารถพูดได้ว่า ถ้าหากเว็บไหนไม่มี หรือเปล่าได้ทำ SEO ไว้ เว็บไซต์นั้นบางทีอาจจำเป็นต้องจัดแจงปิดตัวลงในอีกไม่นานก็เป็นไปได้!
SEO หรือ Search Engine Optimizationเป็นการแก้ไขเว็บ (ทั้งสิ้น) ให้มีความเหมาะสมสำหรับเพื่อการติดอันดับการค้นหาของเครื่องไม้เครื่องมือค้นหาที่ได้รับความนิยมอย่าง Google แต่ว่าการที่จะทำให้เว็บของพวกเราไต่ขึ้นไปอยู่ลำดับต้นๆในหน้าการค้นหาหน้าแรกของ Google ได้นั้น จำเป็นจะต้องที่่จำเป็นที่จะต้องการปรับแต่งเว็บในหลายๆส่วน ไม่ว่าจะเป็น Content (รายละเอียด), ความเร็วสำหรับการโหลดหน้าเว็บ หรือแม้กระทั้งแผนการของเว็บ ก็ส่งผลด้วยด้วยเหมือนกัน

SEO เป็นประโยชน์กับเว็บเช่นไร?

เริ่มแรกทดลองคิดตามครับว่า ถ้าหากสมมุติว่า คุณต้องการท่องเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่ และก็เข้าไปค้นหาข้อมูลบน Google โดยใช้คำว่า “บ้านพักจังหวัดเชียงใหม่” ซึ่งเป็น Keyword สำหรับเพื่อการค้นหา ผลสรุปที่ได้กลับมาก็คือ รายนามของของเว็บ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ Keyword ที่ใช้ค้นหาไป ที่นี้เพียงพอจะคิดภาพออกใช่ไหมขอรับว่า เฟสเขียว หากเว็บของพวกเรา ถูก Google นำไปเสนอเป็นข้อมูลสำหรับเพื่อการค้นหาอันดับหนึ่งให้กับคนที่ค้นหา ก็จะยิ่งทำให้เว็บของพวกเรามีปริมาณคนเข้าชมเว็บเพิ่มขึ้นเรื่อยๆด้วยนั้นเอง

SEO กับธุรกิจร้านขายของออนไลน์ เป็นเยี่ยงไร?

อย่างที่ได้กล่าวไปว่า SEO สามารถช่วยเพิ่มผู้เข้าชมเว็บของพวกเราให้เยอะขึ้นได้ ด้วยเหตุดังกล่าวเมื่อมีคนเข้ามาบนเว็บของพวกเรามากมายเยอะแค่ไหน ช่องทางที่พวกเราจะขายสินค้าก็ยิ่งมากขึ้นมากมายแค่นั้น หากไม่เชื่อ! ทดลองมองโลกของความเป็นจริงที่ว่า ถ้าเกิดพวกเราเปิดร้านขายสินค้าในแหล่งช้อปปิ้งยอดฮิต ที่มีผู้คนจอแจ ร้านรวงของพวกเรา ก็จะมีลูกค้าแวะเวียนเข้ามาเยี่ยมชมเท่าไร รวมทั้งจังหวะที่พวกเราจะขายของได้ก็มีมากมายตามไปด้วย ซึ่งโลกของอินเทอร์เน็ตก็เหมือนกัน ถ้าเกิดเว็บของพวกเราถูกจัดลำดับให้แสดงผลลัพธ์อยู่ในอันดับที่หนึ่งของผลของการค้นหา นั้นคือ “ทำเลดี” เพราะว่าจะมีผู้เข้าชมคลิกไปสู่เว็บของพวกเราเยอะมาก รวมทั้งช่องทางที่จะแปลงให้ผู้เข้าชมพวกนั้นแปลงเป็นลูกค้าก็มีมากมายตามไปด้วย

ด้วยเหตุดังกล่าวจะมองเห็นได้ว่า แนวทางการทำ SEO กับเว็บในขณะนี้ เป็นสิ่งที่จำเป็น และก็จำเป็นจะต้องอย่างมาก กระทั่งน่าจะเป็นสิ่งตัดขาดจากกันมิได้ซะแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อยากทำธุรกิจร้านออนไลน์บนเว็บด้วยแล้ว ยิ่งจำต้องให้ความใส่ใจกับ SEO เป็นอย่างยิ่ง เพราะเหตุว่าสามารถทำให้ธุรกิจคุณดังและก็ปังได้โดยทันทีในพริบตา!!

เฟสเขียว

จุดสำคัญของ  เฟสเขียว  SEO เป็นยังไง เพราะอะไรจำเป็นต้องทำ SEO

โดยส่วนมากแล้ว ผู้ใช้งานมักเข้าชมเว็บผ่านการค้นหาบน Search Engine เป็นหลัก ไม่ค่อยมีคนไหนกันแน่เข้าเว็บโดยตรงเท่าไรนัก เป็นต้นเหตุที่พวกเราจำต้องทำให้เว็บของตนสะดุดตาบนหน้า Search Engine ไว้ก่อน เพื่อที่เวลามีผู้ใช้งานเซิร์ชคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวพันกับธุรกิจของพวกเรา จะได้พบเว็บพวกเราเป็นลำดับหนึ่งและก็คลิกเข้ามามีความสัมพันธ์ด้วย อันจะนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการเกิดคอนเวอร์ชันดังที่ธุรกิจของพวกเรากำหนดจุดมุ่งหมายไว้

แม้ถามคำถามว่า พวกเราจะมั่นใจได้ยังไงว่าคนที่ศึกษาค้นพบเว็บของพวกเราจากหน้า Search Result นั้น มีลักษณะท่าทางที่จะมาเป็นลูกค้าของพวกเราจริงๆก็จำต้องกล่าวว่าได้โอกาสที่จะเป็นแบบนั้นสูงมากมาย เพราะเหตุว่า Search Engine สามารถมอบการเข้าถึงที่เฉพาะกรุ๊ป กล่าวอีกนัยหนึ่ง เฟสเขียว ผู้ที่เข้าชมเว็บพวกเราจากการค้นหาคีย์เวิร์ดนั้น ร้อยอีกทั้งร้อยล้วนแล้วแต่เป็นผู้ที่ให้ความสนใจที่จะค้นหาเนื้อหาสาระเกี่ยวกับธุรกิจของพวกเรา หรือมีความต้องการซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการที่พวกเรามีอยู่ก่อนแล้ว ถึงได้มีการเซิร์ชคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวเนื่องแล้วคลิกไปสู่เว็บพวกเราได้ แตกต่างจากแนวทางการทำโปรโมทที่คนบางทีก็อาจจะเข้ามาเพียงแต่เพราะเหตุว่าพวกเขาเป็นกลุ่มเป้าหมายที่พวกเราตั้งค่าเอาไว้ (Targeting)

เพราะฉะนั้น ถ้าหากพวกเราพลาดกระบวนการทำ SEO ไป ก็แสดงว่าพวกเราบางทีอาจคลาดโอกาสดีๆที่จะให้คนทั้งโลกเข้าถึงเว็บพวกเราไปแล้ว และไม่จำต้องตั้งข้อซักถามเลยว่า ว่าจ้างคนทำเว็บไซต์เสียตั้งแพง แต่ว่าเพราะเหตุไรไร้คนเข้ามาที่เว็บเลย

SEO Facebook คืออะไร ? มีวิธีการอย่างไรบ้าง - ทุกเรื่องโปรโมชั่น  ที่อัพเดทที่สุด

แนวทางกล้วยๆดันเพจให้ติดอันดับในช่องค้นหาเฟสบุ๊ค (Facebook SEO)

ป๊ะป๋าค้าแม่ค้าที่มีเพจร้านขายของทุกคนจึงควรพบเจอปัญหาเดียวกันก็คือการหาลูกค้า ซึ่งแนวทางที่คนส่วนมากใช้แล้วก็ยืนยันว่าจะมีคนเห็นเพจของพวกเราก็คือการลงโปรโมทกับเฟสบุ๊ค แต่ว่าทราบไหมขาว่ามีอีกแนวทางที่ทั้งยังดีและไม่เสียเงินสักบาท โน่นเป็นแนวทางการทำให้เพจร้านขายของของพวกเราโชว์ในช่องค้นหาจ้ะ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อใดก็ตามที่มีคนพิมพ์หาผลิตภัณฑ์ของพวกเรา อย่าง “ขายเสื้อยืด” เพจของพวกเราก็จะขึ้นตรงช่องค้นหา ทำให้คนค้นพบได้อย่างง่ายดายเพิ่มลูกค้าได้อย่างง่ายๆเลยจ๊า

มองเห็นรูปนี้ป๋าค้าแม่ค้าคนจำนวนไม่น้อยบางทีอาจมีความคิดว่าตายละ พวกเรามิได้ตั้งชื่อเพจให้คนค้นหาพบกล้วยๆจะทำไงดี เฟสเขียว แต่ว่าไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นห่วงนะคะ ไม่ว่าร้านค้าเก่าหรือใหม่ก็สามารถปรับปรุงเพจให้ค้นหาพบได้ง่ายทั้งหมดจ้ะ ว่าแล้วหลังจากนั้นก็มาดูแนวทางที่สามารถจะช่วยให้เพจของป๋าค้าแม่ค้าปรากฏเป็นลำดับแรกๆในช่องค้นหาซึ่งจะช่วยเพิ่มลูกค้าให้กันเลยดีกว่าจ้ะ 🙂

1. การตั้งชื่อเพจ (Page name)

ชื่อเพจเป็นด่านแรกที่ทำให้ลูกค้าค้นหาร้านค้าพวกเราพบเลยจ้ะ ยิ่งหากลูกค้าเสิร์ช (Search) แล้วพบพวกเราง่ายเยอะแค่ไหน ยิ่งทำให้พวกเรามีลูกค้าเข้าร้านค้ามากเพียงแค่นั้น เคล็ดวิธีง่ายสำหรับในการตั้งชื่อเพจ

  • ชื่อร้านค้าจำเป็นต้องอ่านง่าย
  • ลูกค้าจำต้องทราบดีว่าขายอะไร
  • คำแรกของชื่อเพจสำคัญที่สุด
  • อย่าตั้งชื่อยาวมากเกินความจำเป็น

ในส่วนนี้ให้ใส่ผลิตภัณฑ์ที่คุณขายเข้าไปด้วย เอาให้เป็นคำ (Keyword) ที่มีความรู้สึกว่าลูกค้าจะใช้ค้นหาผลิตภัณฑ์ของคุณนะคะ ได้แก่ จากเดิมใช้ว่า “Pimploen’s Shop” ก็บางครั้งก็อาจจะเพิ่มเป็น “Pimploen’s Shop ผลิตภัณฑ์แฟชั่น เสื้อผ้า เดรส” เพื่อเพจร้านค้าของพวกเราโชว์ในขณะที่มีคนค้นหาด้วยคำแบบงี้จ้ะ คนใดกันที่ต้องการเปลี่ยนแปลงชื่อเพจ มองแนวทางการยื่นเรื่องของเปลี่ยนแปลงชื่อเพจถึงที่กะไว้ How to แนวทางเปลี่ยนแปลงชื่อเฟสบุ๊คเพจ (Facebook Page)

Facebook Page SEO Optimization: 10 Tips for Marketers

2. ตั้ง URL Facebook Page (Username)

URL หรือ username บน Facebook จะแสดงในต้นแบบ “www.facebook.com/username” ตรง username ข้างหลัง / นี่ล่ะจ้ะที่พวกเราจำเป็นต้องคิดให้ดีว่าจะตั้งยังไงให้คนค้นหาพบแล้วก็ติดอันดับทั้งยังบน Facebook รวมทั้ง Google ซึ่งแนวทางการตั้งกล้วยๆมีสิ่งเดียวเลยเป็น สั้น กระชับ  เฟสเขียว  เป็นคำที่คนรับใช้เสิร์ช หรือจะใช้ชื่อแบรนด์ก็ได้

3. กำหนดข้อมูลใน About (เกี่ยวกับ) รวมทั้งข้อมูลผลิตภัณฑ์)

การใส่ข้อมูลใน About (เกี่ยวกับ) ในข้อมูลเพจสำคัญมากเหมือนกัน ควรจะใส่เนื้อหาที่ตรงกับที่คำที่ลูกค้าจะพิมพ์ค้นหาให้สูงที่สุด ซึ่งอันนี้ไม่ง่ายเลยเพราะว่าข้อมูลในส่วนนี้จำกัดตัวหนังสือให้แค่เพียง 150 ตัวหนังสือแค่นั้น ตรงส่วนนี้ก็ให้ใส่เนื้อหาเกี่ยวกับร้านรวงของคุณจะเป็นไอดี LINE LINE@ สำหรับติดต่อก็ได้จ้ะ

หลังจากนั้นก็เขียนชี้แจงเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่คุณขาย โดยพากเพียรใช้คำที่มีความคิดว่าลูกค้าคงจะใช้ค้นหาผลิตภัณฑ์ ได้แก่ “ผลิตภัณฑ์แฟชั่น” หรือ “เสื้อผ้า” แล้วก็คำว่า “ราคาไม่แพง” จ้ะ แล้วก็ถ้าหากต้องการให้ลูกค้าค้นหาพวกเราพบง่ายเพิ่มขึ้น ชี้แนะให้ใส่เนื้อหาในส่วนของผลิตภัณฑ์ด้วยจะยิ่งส่งผลต่อการค้นหาด้วยจ้ะ

4. ใส่ เว็บ (Website)

ถ้าเกิดคุณใช้ระบบจัดแจงร้านขายของออนไลน์ Page365 อยู่แล้ว ก็สามารถนำเอา URL ร้านรวง Page365 Store ที่พวกเราแถมฟรีให้ท่านตอนคุณสมัครใช้งานมาใส่ได้เลย การใส่ข้อมูลที่ตรงนี้ก็จะมีผลให้เพจของคุณบริบูรณ์ขึ้น มีความน่านับถือมากยิ่งขึ้น ถ้าหากป๋าค้าแม่ค้าที่ใช้ระบบ Page365 ยังไม่เคยทราบแนวทางเช็ค Website ของตน มองตามภาพข้างล่างเลยจ้า

5. กำหนด ที่อยู่ รวมทั้งเบอร์ติดต่อ

เพื่อลูกค้าสามารถติดต่อร้านค้าพวกเราได้ หรือแน่ใจว่าพวกเราเป็นร้านค้าที่น่าไว้ใจ ที่สำคัญแม้ใส่ที่อยู่จะช่วยในเรื่องเมื่อลูกค้ากระทำการค้นหาข้อมูลในพื้นที่ใกล้เคียง ถ้าหากลูกค้าอยู่ใกล้เคียงพวกเรา จะมีผลให้ลูกค้าเชื่อใจ รวมทั้งเชื่อมั่นในร้านค้าพวกเรามากขึ้น

6. เขียนโน้ต (Facebook Notes) รองรับการค้นหา

จากข้อ 1-6 ข้างบนนั้นคุณสามารถใส่ได้เพียงแค่ใจความสั้น แม้กระนั้นในประเด็นนี้เป็นจังหวะอันดีของคุณแล้วที่คุณจะสามารถชี้แจง เฟสเขียว ข้อมูลร้านค้า ข้อมูลผลิตภัณฑ์ รวมถึง ใส่คีย์เวิร์ดที่เหล่าบรรดาลูกค้าใช้พิมพ์ค้นหามาใส่ได้อย่างเต็มเปี่ยม เว้นเสียแต่เขียนโน้ตเสนอแนะร้านค้าแล้ว คุณยังสามารถใช้โน้ตสำหรับเพื่อการเขียนอัปเดตข่าวสารต่างๆโปรโมชั่น สินค้าเข้าใหม่ในโน้ต แถมแอดรูปใส่โน้ตได้ด้วย

7. ใส่ คีย์เวิร์ด (Keyword) และก็โพสต์บ่อย

เมื่อใดก็ตามป๊ะป๋าค้าแม่ค้าโพสต์ของอย่าลืมใส่คำที่คนจะค้นหา (ได้แก่ ชื่อประเภทของผลิตภัณฑ์) และก็ติด #แท็กชื่อผลิตภัณฑ์หรือคำที่รู้สึกว่าคนจะค้นหาด้วยนะคะ แนวทางลักษณะนี้จะช่วยทำให้เฟสบุ๊คตรวจหาเพจของคุณได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ทำให้คนหาเพจของคุณพบง่ายดายมากยิ่งขึ้นด้วย

นอกเหนือจากการใส่คีย์เวิร์ด (Keyword) เข้าไปในส่วนต่างๆของเพจแล้วอีกส่วนที่สำคัญมันก็คือการโพสต์ที่สามารถจะช่วยให้ท่านผู้ครอบครองเพจ โฆษณาเพจแบบไม่เสียตังค์ สิ่งจำเป็นนั้นมีอะไรบ้าง มาดูกันจ้ะ

โพสต์เสมอๆแล้วก็เป็นประจำ

อุตสาหะหาเรื่องมาโพสต์ทุกเมื่อเชื่อวันให้เป็นประจำ ซึ่งสิ่งที่โพสต์บางทีบางทีอาจไม่ใช่รูปผลิตภัณฑ์ก็ได้จ้ะ Holamovies บางทีอาจเป็นการแชร์ลิงก์ไปบทความที่มีรายละเอียดดีๆที่เกี่ยวพันกับสินค้าของคุณ หรือรูปภาพที่คนเห็นแล้วจะกระปรี้กระเปร่าต้องการแชร์ต่อ ซึ่งการโพสต์เสมอๆจะมีผลให้เฟสบุ๊ครู้ว่าเพจของคุณยังมีการเคลื่อนที่ ไม่ใช่เพจที่เปิดมาและจากนั้นก็ทิ้งเอาไว้ว่างๆไม่มีการอัปเดต นี่ก็เป็นอีกแนวทางที่สามารถช่วยดันเพจของคุณให้อยู่ชั้นสูงๆสำหรับการค้นหาด้วยเหมือนกันจ้ะ