ดูหนัง Happy Together (1997) โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา

ดูหนัง Happy Together (1997) โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา

ดูหนัง Happy Together (1997) โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา เป็นภาพยนตร์ดราม่าประเทศฮ่องกงปี 1997 ที่ดูแลโดยหว่องกาไว ภาพยนตร์ตรวจธีมของความรัก ความว้าเหว่ รวมทั้งความสลับซับซ้อนของความเชื่อมโยงของคนเรา ภาพยนตร์หัวข้อนี้เดินเรื่องในเมืองบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา บอกเล่าเรื่องราวอันปวดของคู่ครองสองคนจากประเทศฮ่องกงที่เดินทางไกลจากบ้านเพื่อหนีความจำกัดในสมัยก่อน แต่ว่าพบว่าตนเองเข้าไปพันพัวกับการเดินทางที่ป่วนปั่นและก็เต็มไปด้วยอารมณ์ร่วม

เรื่องราวย่อ: ภาพยนตร์ติดตามชีวิตของ Ho Po-wing (Leslie Cheung) และก็ Lai Yiu-fai (Tony Leung Chiu-wai) คู่แต่งงานจากประเทศฮ่องกงที่เดินทางไปยังบัวโนสไอเรสเพื่อศึกษาและทำการค้นพบตนเองรวมทั้งความรักของพวกเขาอีกรอบ แม้กระนั้น ความเกี่ยวข้องของพวกเขาเต็มไปด้วยการขัดกัน รวมทั้งพวกเขาจำต้องดิ้นรนเพื่อค้นหาความสบายในต่างประเทศ เมื่อการเดินทางทางอารมณ์ของพวกเขาคลี่คลายลง ผู้ชมจะได้มองเห็นความเกี่ยวพันอันวุ่นของพวกเขา ซึ่งถูกทำสัญลักษณ์ด้วยความลุ่มหลง การจากลา แล้วก็การคืนคืนดีกัน

ธีม: ความรักและก็ความเปล่าเปลี่ยว: โลกนี้รักผู้ใดมิได้เว้นเสียแต่เขา ภาพยนตร์เจาะลึกถึงความสลับซับซ้อนของความรักแล้วก็ความว้าเหว่ที่มีอยู่ข้างในความเชื่อมโยง แม้ว่าจะมีความรักลึกซึ้งต่อกัน แต่ว่า Ho Po-wing รวมทั้ง Lai Yiu-fai พบว่าตนเองห่างเหินทางอารมณ์ ไม่อาจจะเชื่อมต่อรวมทั้งเจอความปลอบโยนซึ่งกันและกันได้อย่างเต็มเปี่ยม

ดูหนัง Happy Together (1997) โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา ตัวตนรวมทั้งการหลบซ่อน

การตัดสินใจของตัวละครที่เป็นตัวเอกที่จะออกมาจากประเทศฮ่องกงแล้วก็เดินทางไปยังบัวโนสไอเรส สะท้อนให้มองเห็นถึงความมั่นหมายของพวกเขาที่จะหนีจากภาระหน้าที่ในอดีตกาลแล้วก็ศึกษาค้นพบตัวตนใหม่ แม้กระนั้น ภาพยนตร์จะตรวจว่าสมัยก่อนรวมทั้งตัวตนของคนๆหนึ่งมิได้ถูกทิ้งเอาไว้เบื้องหน้าเบื้องหลังกล้วยๆได้ยังไง แล้วก็ประสบการณ์กลุ่มนี้ยังคงขัดเกลาชีวิตของพวกเขาเช่นไร

การยกโทษและก็การไถ่บาป: ตลอดทั้งเรื่อง Ho Po-wing และก็ Lai Yiu-fai จะต้องผ่านวัฏจักรของการแยกทางรวมทั้งการคืนคืนดีกัน การเดินทางสู่การยกโทษรวมทั้งการไถ่บาปของพวกเขาเปลี่ยนเป็นศูนย์กลางของเรื่องราว บ่งบอกถึงถึงความท้าสำหรับเพื่อการปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมความเกี่ยวพันที่เสียหาย

การประจันหน้ากันด้านวัฒนธรรม: ภาพยนตร์ยังตรวจสอบไม่เหมือนกันด้านวัฒนธรรมระหว่างทิศตะวันออกแล้วก็ตะวันตก Ho Po-wing และก็ Lai Yiu-fai อุตสาหะปรับนิสัยให้กับสิ่งแวดล้อมด้านนอกของบัวโนสไอเรส ซึ่งเพิ่มความสลับซับซ้อนอีกระดับให้กับความเกี่ยวข้องที่เคร่งเคลียดอยู่แล้วของพวกเขา

สไตล์ภาพและก็ดนตรี: สไตล์การดูแลที่เด่นของ Wong Kar-wai เห็นได้ชัดเจนใน “Happy Together” ภาพยนตร์ประเด็นนี้มีภาพที่สวยอลังการ ด้วยสีสันที่ผ่องใสรวมทั้งภาพที่จัดส่วนประกอบอย่างงดงาม ซึ่งจับแก่นแท้ของอารมณ์ของผู้แสดงและก็ภูมิทัศน์ที่ตัดกันของประเทศฮ่องกงแล้วก็บัวโนสไอเรส การใช้ภาพแบบสโลว์โมชั่นและก็ภาพบ่อยๆช่วยเพิ่มบรรยากาศที่ราวกับฝันแล้วก็โศกของภาพยนตร์

เพลงประกอบภาพยนตร์เป็นการผสมระหว่างดนตรีตะวันตกรวมทั้งทวีปเอเชีย

นำไปสู่การประสมประสานอารมณ์ที่ไม่ซ้ำใครซึ่งช่วยเสริมการเดินทางของนักแสดง โดยเฉพาะ ดนตรีแทงโกของประเทศอาร์เจนตินา มีหน้าที่สำคัญสำหรับเพื่อการสร้างเสริมความรู้สึกคร่ำครวญหารวมทั้งความคลั่งไคล้ของภาพยนตร์

ได้รับเสียงวิภาควิจารณ์ชื่นชอบอย่างมากมายและก็ได้รับรางวัลจำนวนมาก รวมทั้งรางวัลผู้กำกับดีจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปี 1997 ภาพยนตร์ประเด็นนี้ได้รับการสรรเสริญจากการสำรวจความรักอย่างถ่องแท้รวมทั้งการเล่าเรื่องที่ช่ำชอง ซึ่งทำให้หว่องกาไวยอดเยี่ยมในผู้กำกับที่มีอิทธิพลที่สุดในโลกภาพยนตร์

ธีมของภาพยนตร์และก็การสะท้อนอารมณ์ยังคงสะท้อนดวงใจผู้ชม ทำให้ “Happy Together” เป็นภาพยนตร์คลาสสิกเหนือเวลาที่ยังคงมีส่วนเกี่ยวข้องมาจนถึงทุกวันนี้ มันปฏิบัติหน้าที่เป็นเครื่องเตือนสติที่ทรงอำนาจว่า แม้ว่าจะมีความท้าและก็ความสลับซับซ้อนของความรัก การค้นหาความสำราญก็เป็นสาระสำคัญของประสบการณ์ของคนเรา

ผลสรุป: ดูหนัง Happy Together (1997) โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา โลกนี้รักคนไหนกันแน่มิได้เว้นแต่เขา เป็นภาพยนตร์ที่มีเสน่ห์แล้วก็เต็มไปด้วยอารมณ์ที่ตรวจสอบความสลับซับซ้อนของความรัก ตัวตน และก็ความเกี่ยวพันของผู้คน ด้วยสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ของหว่องกาไวและก็การแสดงอันทรงประสิทธิภาพจากผู้แสดงนำฝ่าย ภาพยนตร์หัวข้อนี้ก็เลยสร้างความซาบซึ้งให้กับผู้ชมไม่เคยทราบลืม เป็นเพชรนิลจินดาที่ภาพยนตร์ที่เตือนพวกเราว่าความรักบางทีอาจสลับซับซ้อน แม้กระนั้นยังคงเป็นพลังสำคัญและก็ความเคลื่อนไหวในชีวิตของพวกเรา

Happy Together (จีน: 春光乍洩) เป็นภาพยนตร์ดราม่าโรแมนติกของฮ่องกงปี 1997

กำกับโดย Wong Kar-wai นำแสดงโดย Leslie Cheung และ Tony Leung Chiu-wai บรรยายถึงความรักอันปั่นป่วนของพวกเขา ชื่อภาษาอังกฤษได้รับแรงบันดาลใจจากเพลงชื่อเดียวกันของ The Turtles ในปี 1967 ซึ่งนำโดย Danny Chung ในเพลงประกอบภาพยนตร์ ชื่อภาษาจีน (ก่อนหน้านี้ใช้สำหรับเพลง Blowup ของ Michelangelo Antonioni) เป็นสำนวนที่สื่อถึง “การเปิดเผยบางสิ่งที่ใกล้ชิด”

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ LGBT

ที่ดีที่สุดในขบวนการ New Queer Cinema และได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์และฉายในเทศกาลภาพยนตร์หลายเรื่อง เช่น เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตรอนโต พ.ศ. 2540; ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง Palme d’Or และได้รับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปี 1997

ในปี 2022 ดูหนัง Happy Together (1997) โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา ได้รับการจัดอันดับให้เป็นภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลอันดับที่ 225 ในการสำรวจความคิดเห็นของนักวิจารณ์ Sight & Sound ในปี 2559 ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการจัดอันดับให้เป็นภาพยนตร์ LGBT ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอันดับที่ 3 ตลอดกาลในการสำรวจของสถาบันภาพยนตร์อังกฤษ ในปี 2018 ภาพยนตร์ดังกล่าวได้รับการจัดอันดับให้เป็นภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอันดับที่ 71 ตลอดกาลในการสำรวจของ BBC

ในวันที่พวกเราได้รับดู In The Mood For Love เป็นครั้งแรก พวกเรามีความรู้สึกว่าความสนุกสนานร่าเริงของการได้ ‘ปฏิบัติความหว่อง’ เป็นการตี ‘นัย’ ต่างๆที่หว่องบรรจงใส่ไว้ภายในผลงานไปพร้อมด้วยเสพอารมณ์อันอ้างว้างของคุณผู้หญิงเฉลียง (จางม่านอวี้) แล้วก็ คุณเชา (เหลียงเฉาเหว่ย)

ซึ่งความสนุกสนานที่พวกเราได้รับจาก Happy Together ก็ไม่มีความต่างจาก In The Mood For Love เท่าไรนัก ก็แค่สิ่งที่มากขึ้นมากยิ่งกว่าเดิมเป็น พวกเราสัมผัสได้ถึงมุมมองความรักของหว่องกาไวที่แทรกสอดอยู่ในผลงานของเขาแจ่มกระจ่างเพิ่มขึ้น เพราะเหตุว่าพวกเราคิดว่าเรื่องราวความรักของไหลเยี่ยฟาแล้วก็โหเป่าหวังนั้นค่อนข้างจะคล้ายกับความรักของคุณผู้หญิงระเบียงรวมทั้งคุณเชาพอควร โดยยิ่งไปกว่านั้นใจความสำคัญของ ‘การยึดติดในความรัก’ แล้วก็ ‘ความสับสนในจิตใจ’

เริ่มด้วยหัวข้อการยึดติดในความรัก ที่ถ่ายทอดผ่านนักแสดงหลักอย่างไหลเยี่ยฟา หากว่าเขาชอบเถียงกับโหเป่าหวังอยู่บ่อย แม้กระนั้นทุกๆครั้งที่โหเป่าหวังกล่าวคำว่า “มาเริ่มกันใหม่นะ” เขาก็พร้อมที่จะทอดทิ้งความโกรธเคืองด้านในจิตใจ รวมทั้งเริ่มความเกี่ยวเนื่องใหม่อีกทีเสมอ

ซึ่งการยึดติดในความรักนี่เอง ที่นำไหลเยี่ยฟาไปสู่หลักสำคัญของ ‘ความสับสนในจิตใจ’ ที่ไม่เคยทราบว่าตนเองควรอยู่เคียงคู่โหเป่าหวังถัดไป หรือควรเดินออกมาจากความเกี่ยวข้องที่วนเวียนอยู่กับการมูฟออนเป็นวงกลมแบบงี้ถัดไปดีหรือเปล่า เหมือนกันกับเรื่องราวของคุณผู้หญิงระเบียงแล้วก็คุณเชาที่ ‘ยึดติด’ อยู่กับความรักต้องห้าม และก็จำเป็นต้องกีดกันความรู้สึกของตนเอาไว้ จนถึงทำให้เขาและก็คุณเริ่มงวยงงว่า จะสืบต่อความข้องเกี่ยวลับๆนี้ถัดไป หรือน่าจะหยุดมันเอาไว้ รวมทั้งกลับไปดำเนินชีวิตที่น่าอึดอัดเป็นต้นว่าเดิม

แล้วก็แล้วพวกเราก็เดินทางมาถึง The World of Wong Kar Wai’s Retrospective เรื่องที่ 2 กับ Happy Together หนังหว่องกาไวกับรางวัลเกียรติอย่างผู้กำกับดีเลิศจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ปี 1997 ปีเดียวกับเหตุคืนเกาะประเทศฮ่องกงจากอังกฤษสู่จีนแผ่นดินใหญ่และก็จากความไม่เที่ยงของการเปลี่ยนผ่านจากโลกเสรีแบบอังกฤษสู่ประเทศฮ่องกงภายใต้การนับวันคอยเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของสังคมนิยมลัทธิคอมมิวนิสต์ ก็ทำให้ Happy Together เปลี่ยนเป็นบทบันทึกการบ้านการเมืองระดับเฉพาะผู้เดียวที่แอบแฝงอยู่ในรายละเอียดหนัง LGBTQ หัวข้อนี้อย่างลึกล้ำ

ณ ประเทศอาร์เจนตินาในช่วงฤดูหนาวปี 1996 ไหล่เยิ่วไฝ่ว์ (เหลียงเฉาเหว่ย) กับ ห่อโปวเหว่ง (เลสลี จาง) สองคู่ควงชายคนฮ่องกงตั้งความมุ่งหมายให้พวกเขาได้ไปเยี่ยมน้ำตกอีกวาซูร่วมกันซักครั้ง holamovies แม้กระนั้นในกลางทางที่พวกเขาร่วมเดินก็จำต้องผจญอีกทั้งความรัก ความต้องการ ความหมดหวังในความเกี่ยวเนื่องราวกับการเล่นชักเย่อที่พวกเขาเฝ้าแต่ว่าดันทุรังรวมทั้งเหนี่ยวรั้งความรู้สึกของกันและกันแม้กระนั้นความสัมพันธ์ของพวกเขาจะแข็งแรงแล้วก็แข็งแรงได้เพียงใดในวันที่อาเจิน (จางเจิ้น) นักเดินทางชาวไต้หวันเข้ามาในชีวิตของไหล่เยิ่วไฝ่ว์

อาจจะกล่าวว่าหว่องกาไวมองดู ‘การยึดติด’ แล้วก็ ‘ความสับสน’ เป็นองค์ประกอบหนึ่งของความรัก ที่หากว่าพวกเราจะไม่ต้องการเผชิญ แม้กระนั้นในตอนท้ายซึ่งก็คือส่วนประกอบที่ไม่บางทีอาจแยกจากกันได้

แม้กระนั้น นี่เป็นเพียงแต่ความรู้สึกของคนเขียนที่สัมผัสได้จาก In The Mood For Love แล้วก็ Happy Together แค่นั้น ซึ่งพวกเรามีความรู้สึกว่าเรื่องราวที่การยึดติด รวมทั้งความสับสนที่ถูกแทรกสอดอยู่ข้างในงานศิลปะอันสวยของหว่องกาไว เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ก่อเกิดเป็น ‘ความเปลี่ยวใจ’ ที่ทำให้แฟนคลับต่างหลงใหลสองผลงานระดับขึ้นหิ้งนี้ หรืออีกประการหนึ่ง บางโอกาสก็เป็นตัว ‘ความรัก’ เองนั่นแหละ ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญทำให้พวกเราเสพติดความว้าเหว่ แล้วก็ตกหลุมรักในผู้แสดงทั้งหลายแหล่ที่หว่องกาไวเขียนขึ้นมาก็เป็นไปได้

About The Author