ดูหนัง Happy Together (1997) โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา เต็มเรื่อง

ดูหนัง Happy Together (1997) โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา เต็มเรื่อง

ดูหนัง Happy Together (1997) โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา เต็มเรื่อง เป็นภาพยนตร์ฮ่องกงปี 1997 กำกับโดย Wong Kar-wai มีชื่อเสียงในด้านการสำรวจธีมต่างๆ เช่น ความรัก ความปรารถนา และอัตลักษณ์ ซึ่งล้วนมีฉากหลังเป็นสถานที่ที่มีชีวิตชีวาและบรรยากาศดี ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดยโทนี่เหลียงเฉาไหวและเลสลี่เฉิงซึ่งมีการแสดงที่โดดเด่นในบทบาทของพวกเขา

โครงเรื่อง: ภาพยนตร์เรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวของโฮโปวิง (เลสลี่เฉิง) และไลยิ่วไฟ (โทนี่เหลียงชิวไหว) คู่รักเกย์จากฮ่องกงที่เดินทางไปอาร์เจนตินาเพื่อพยายามกอบกู้ความสัมพันธ์ที่มีปัญหาของพวกเขา ครั้งหนึ่งในบัวโนสไอเรส ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ยังคงแย่ลงเรื่อยๆ และพวกเขาก็เริ่มมีชีวิตที่แยกจากกัน ภาพยนตร์เจาะลึกการต่อสู้ทางอารมณ์ของพวกเขา ธรรมชาติของความรักที่หายวับไป และการแสวงหาความสุขของแต่ละคน

จุดแข็งที่สำคัญ: กวีนิพนธ์เชิงภาพ: สไตล์ภาพอันเป็นเอกลักษณ์ของ Wong Kar-wai ได้รับการจัดแสดงเต็มรูปแบบใน “Happy Together” ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือเป็นการนำเสนอภาพด้วยสีสันที่สดใส กรอบภาพที่ซับซ้อน และการถ่ายทำภาพยนตร์ที่สร้างสรรค์ งานกล้องและการตัดต่อสร้างบรรยากาศที่เหมือนฝันซึ่งเข้ากันได้ดีกับธีมของภาพยนตร์

ความลึกของอารมณ์: ภาพยนตร์เรื่องนี้ยอดเยี่ยมในการถ่ายทอดอารมณ์ที่ซับซ้อนของตัวละคร โดยสำรวจธีมของความรัก ความเหงา และความปรารถนาด้วยความรู้สึกที่แท้จริงอย่างลึกซึ้ง และการแสดงของ Tony Leung Chiu-Wai และ Leslie Cheung ก็เต็มไปด้วยอารมณ์และดิบ

สถานที่บรรยากาศ: ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้ประโยชน์จากฉากอาร์เจนตินาได้อย่างดีเยี่ยม โดยถ่ายทอดพลังและความมีชีวิตชีวาของบัวโนสไอเรสได้ เมืองนี้กลายเป็นตัวละครในตัวเอง ซึ่งมีอิทธิพลต่ออารมณ์และการกระทำของตัวละคร

การพัฒนาตัวละคร: “Happy Together” นำเสนอการสำรวจชีวิตภายในของตัวละครอย่างลึกซึ้ง ขณะที่การเล่าเรื่องดำเนินไป ผู้ชมจะได้รับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการต่อสู้ดิ้นรน ความปรารถนา และความอ่อนแอของโห่โปวิงและไหลยิ่วไฟ

ข้อควรพิจารณา: การเล่าเรื่องแบบไม่เชิงเส้น: เช่นเดียวกับภาพยนตร์ของ Wong Kar-wai หลายเรื่อง “Happy Together” ใช้โครงสร้างการเล่าเรื่องที่ไม่เชิงเส้น สิ่งนี้อาจทำให้ผู้ชมต้องปะติดปะต่อไทม์ไลน์ของเรื่องและส่วนโค้งของตัวละคร ซึ่งอาจเป็นเรื่องท้าทายสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเล่าเรื่องเชิงเส้น

ความคลุมเครือทางศิลปะ: ภาพยนตร์เรื่องนี้รวบรวมความคลุมเครือและปล่อยให้บางแง่มุมของการเล่าเรื่องเปิดให้ตีความได้ แม้ว่าความคลุมเครือนี้มีส่วนทำให้เกิดความลึกทางศิลปะ แต่ผู้ชมบางคนอาจพบว่าตัวเองกำลังมองหาวิธีแก้ปัญหาที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น

บทสรุป: ดูหนัง Happy Together (1997) โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา เต็มเรื่อง

ดูหนัง Happy Together (1997) โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา

เป็นประสบการณ์การชมภาพยนตร์ที่น่าตื่นตาตื่นใจและลึกซึ้งทางภาพ ซึ่งเจาะลึกถึงความซับซ้อนของความรักและอัตลักษณ์ส่วนบุคคล สไตล์อันโดดเด่นของ Wong Kar-wai ควบคู่ไปกับการแสดงอันยอดเยี่ยมของ Tony Leung Chiu-Wai และ Leslie Cheung ทำให้เกิดภาพยนตร์ที่สะท้อนทั้งในระดับอารมณ์และศิลปะ เป็นการทำสมาธิเกี่ยวกับความเปราะบางของความรัก การแสวงหาความสุขที่ยั่งยืน และผลกระทบของเวลาที่มีต่อความสัมพันธ์ ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนผลงานของ Wong Kar-wai ชื่นชมภาพยนตร์เชิงศิลปะและสะเทือนอารมณ์ หรือสนใจที่จะสำรวจธีมของความรักและความปรารถนา “Happy Together” ก็เป็นภาพยนตร์คลาสสิกที่ยังคงดึงดูดและดึงดูดผู้ชมอย่างต่อเนื่อง

โครงเรื่อง Ho Po-Wing และ Lai Yiu-Fai เป็นคู่รักเกย์จากฮ่องกงที่มีความสัมพันธ์ที่สับสนวุ่นวายโดยมีการแยกทางและการปรองดองบ่อยครั้ง พวกเขาไปเที่ยวอาร์เจนตินาด้วยกันแต่เลิกกันหลังจากหลงทางระหว่างเดินทางไปเยี่ยมชมน้ำตกอีกวาซู เมื่อไม่มีเงินจะบินกลับบ้าน ไฟจึงเริ่มทำงานเป็นคนเฝ้าประตูที่บาร์แทงโก้ในบัวโนสไอเรส

ในขณะที่โปวิงใช้ชีวิตสำส่อน โดยไฟมักพบเห็นกับผู้ชายหลายคน หลังจากที่ฝ้ายกล่าวหาว่า Po-Wing ใช้เงินทั้งหมดของเขาและทำให้เขาติดอยู่ที่อาร์เจนตินา Po-Wing ก็ขโมยของจากคนรู้จักคนหนึ่งของเขาและถูกทุบตีอย่างรุนแรง ฝ้ายยอมให้โปวิงอาศัยอยู่กับเขาในห้องเช่าเล็กๆ และดูแลอาการบาดเจ็บของเขา พวกเขาพยายามที่จะประนีประนอมความสัมพันธ์ของพวกเขา แม้ว่าความสัมพันธ์จะถูกทำลายด้วยความสงสัยและความอิจฉาริษยากันก็ตาม

ฝ้ายตกงานที่บาร์แทงโก้หลังจากทุบตีชายที่ทำให้โปวิงบาดเจ็บ เขาเริ่มทำงานในร้านอาหารจีนแห่งหนึ่งซึ่งเขาได้เป็นเพื่อนกับ Chang ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมงานชาวไต้หวัน ต่อมา โปวิงและฝ้ายทะเลาะกันครั้งสุดท้ายโดยที่ฝ้ายปฏิเสธที่จะคืนหนังสือเดินทางของโปวิง โปวิงย้ายออกจากอพาร์ตเมนต์เมื่อเขาฟื้นตัวเต็มที่ หลังจากนั้นไม่นาน Chang ก็ออกจากบัวโนสไอเรสเพื่อเดินทางต่อ ในที่สุดไฟก็ตัดสินใจไปเที่ยวน้ำตกอีกวาซูเพียงลำพังก่อนจะจากไป หลังจากมีเงินมากพอที่จะบินกลับบ้าน ในขณะเดียวกัน โปวิงก็กลับมาที่อพาร์ตเมนต์ที่ว่างเปล่าด้วยความอกหักเมื่อรู้ว่าฝ้ายจากไปตลอดกาล

ฝ้ายกลับมาฮ่องกงแต่แวะพักที่ไทเป บังเอิญเขาไปกินข้าวที่แผงขายอาหารในตลาดกลางคืนที่บริหารโดยครอบครัวของ Chang เขาขโมยรูปถ่ายของช้างจากบูธ โดยบอกว่าแม้ว่าเขาจะไม่รู้ว่าจะได้เจอช้างอีกหรือไม่ แต่เขารู้ว่าจะหาเขาได้ที่ไหน

ดูหนัง Happy Together (1997) โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา เต็มเรื่อง ออกฉายคราวแรกใน “เทศกาลหนังเมืองคานส์ ปี 1997” ตัวหนังได้รับเสียงชื่นชอบอย่างล้นหลามจนได้เข้าชิงรางวัล “ปาล์มทอง” (Palme d’Or) รวมทั้งส่งให้ผู้กำกับ “หว่องกาไว” ครอบครองรางวัล “ผู้กำกับเยี่ยม” ไปครอบครอง

นักวิพากษ์วิจารณ์ทั้งโลกต่างชมเชย “Happy Together” ไว้ว่านี่เป็น “หนัง LGBTQ ที่ยอดเยี่ยมเรื่องหนึ่งตลอดไป”

ดูหนัง Happy Together (1997) โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา เต็มเรื่อง

แต่ว่าเพราะว่ารายละเอียดที่ว่าด้วยความรักของเพศชาย 2 คนทำให้ “Happy Together” โดนแบนรวมทั้งเซ็นเซอร์ในหลายพื้นที่ โดยความเสี่ยงที่ถูกข้าราชการกาหัวเป็น “ฉากเซ็กซ์ตอนต้นเรื่อง” รวมทั้ง “ภาพโปสเตอร์เวอร์ชันที่เปิดเผยให้มองเห็นขาของตัวละครที่เป็นตัวเอกของเรื่องเกยเกาะเกี่ยวกัน”

ก่อนถ่ายทำ “เหลียงเฉาเหว่ย” อ่านบทร่างหนึ่งซึ่งมิได้ชี้ว่าเขาจึงควรแสดงร่วมรัก แม้กระนั้นเมื่อไปถึงสถานที่ถ่ายทำที่ประเทศอาร์เจนตินา เขาพบว่าหนังถ่ายทำโดยใช้บทอีกร่างซึ่งเป็นคนละเวอร์ชันกับที่เขาได้อ่าน แม้กระนั้นด้วยความเป็นมือโปรแล้วก็ความไว้เนื้อไว้ใจในเพศผู้ควบคุม “หว่องกาไว” ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างก็ผ่านไปด้วยดี

“เหลียงเฉาเหว่ย” ยังงงเต็กว่าผู้แสดงของเขาเพราะเป็น “นักมวย” ไหม เพราะมีฉากที่เขาจำเป็นต้องขึ้นต่อยมวย เขาเองถึงกับขนาดลงทุนไปฝึกต่อยมวยและก็ฟิตร่างกายสุดกำลัง แต่ว่าฉากดังที่กล่าวมาข้างต้นก็โดนเอาออกไปในตอนท้าย แม้กระนั้น “หว่องกาไว” กล่าวว่าการฝึกหัดมวยของดาราหนังคู่บารมีมีผลต่อการผลิตนักแสดงมากยิ่งกว่าที่เขาคิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของท่วงทีการเดินการขยับตัว
ภายหลังหนังออกฉาย 3 ปี หนึ่งในผู้แสดงนำฝ่ายของเรื่อง “เลสลี จาง” ประกาศว่าเขาเป็นเกย์ และไม่กี่ปีถัดมาเขาตกลงใจฆ่าตัวตายโดยมีต้นตอมาจากการป่วยเป็นโรคกลัดกลุ้ม สร้างความสะดุ้งให้แฟนคลับทั้งโลก รวมทั้งทำให้เขาขึ้นชื่อว่าเป็นเยี่ยมในดารายอดความสามารถที่จากโลกนี้ไปก่อนวัยอันควรจะ

เป็นที่รู้กันว่าหนังแต่ละเรื่องของผู้กำกับ “กางร์รี เจนรับประทานส์” (Barry Jenkins)

ได้รับอิทธิพลมาจากหนัง “หว่องกาไว” ค่อนข้างจะมากมาย ใน “Moonlight” (2016) ที่ได้ “รางวัลออสการ์ ภาพยนตร์ดีเลิศ” ผู้กำกับภาพ “เจมส์ แลกเปลี่ยนซ์ตัน” (James Laxton) เคยให้สัมภาษณ์ว่าเขานำเอาตัวอย่างด้านการจัดแสงสว่างใน “Happy Together” (1997) และก็ “In the Mood for Love” (2000) มาใช้ในหนังหัวข้อนี้ เพื่อกำเนิดความรู้สึกว่าหมดทั้งตัวละครแล้วก็ผู้ชมเสมือนลอยล่องอยู่ในความฝัน

A Story About Reunion หนึ่งประโยคสุดไม่กระจ่างบนโปสเตอร์ของหนังที่ชักชวนให้พวกเรามองดูภาพชายสองคนกำลังกอดรัดฟัดเหวี่ยงบนดาดฟ้ารวมทั้งเรื่องย่อแสนสั้นที่ค่ายภาพยนตร์ใช้ประชาสัมพันธ์เคยแปลงเป็นกำแพงกันระหว่างผมกับตัวหนังตอนออกฉายมาแล้ว แม้กระนั้นพอใช้มองจริงๆในแต่ละครั้งการมองเรื่องราวและก็สัมผัสหัวใจของเรื่องราวแตกต่างทั้งหมดอย่างยิ่งจริงๆ

รอบๆแรกที่มองจาก DVD สมองของผมได้แม้กระนั้นติดตามเรื่องราวรักร้าวลึกของคู่ชีวิตชายในต่างเมืองด้วยสายตาของผู้ชมทั่วๆไปที่อีกทั้งตะลึงงันในฉากเลิฟซีนที่มาอันรุนแรงแล้วก็ความคอนทราสต์ของภาพที่สื่อบันทึกดิจิทัลในตอนวัยเยาว์ทำเป็นเพียงแต่ให้สีเขียวๆฟ้าๆและก็ภาพที่มีเพียงแต่เกรนขึ้นเยอะไปหมด กระทั่งมองดูเรื่องราวที่ไม่ชัดเจนอยู่แล้วได้ยากเกินจะมองเห็นเนื้อหาที่ผู้กำกับตั้งมั่นถ่ายทอด

การต้อนรับที่สำคัญ โดยปกติ ภาพยนตร์หัวข้อนี้ได้รับการตอบกลับอย่างยอดเยี่ยมในประเทศฮ่องกง รวมทั้งหลังจากนั้นเป็นต้นมาก็ได้รับการวิเคราะห์อย่างมากจากนักวิชาการแล้วก็นักวิพากษ์วิจารณ์ภาพยนตร์คนจีนรวมทั้งประเทศฮ่องกงหลายๆคน ได้แก่ Rey Chow (周蕾) แล้วก็ 陳劍梅

เว็บวิภาควิจารณ์ภาพยนตร์ในประเทศฮ่องกงเรียกสิ่งนี้ว่า “การทดสอบปรอทรูปไข่” หมายถึง “Wong Kar-Wai ล้วนๆซึ่งมีความมุ่งมาดปรารถนา ความเศร้าใจ holamovies และก็ความสวยที่น่าอนาถเท่าๆกัน” รวมทั้งตบมือให้กับผลงานภาพยนตร์

เนื่องด้วยภาพยนตร์ประเด็นนี้ได้รับการยินยอมรับในระดับสากล ก็เลยได้รับการติชมในงานเอกสารหลักๆของสหรัฐฯหลายฉบับ เอ็ดเวิร์ด กัธมันน์ จาก San Francisco Chronicle ให้การวิภาควิจารณ์ภาพยนตร์หัวข้อนี้อย่างล้นหลาม โดยเชิดชูหว่องสำหรับผลงานการถ่ายรูปยนตร์รวมทั้งกรรมวิธีดูแลที่ประดิษฐ์ของเขา ในขณะตั้งชื่อ Jack Kerouac และก็ William Burroughs ยอดเยี่ยมในคนที่คงจะตรึงใจกับภาพยนตร์ของเขา Stephen Holden จาก New York Times พูดว่าเป็นภาพยนตร์ที่มีความกลมกลืนแล้วก็สุจริตใจมากยิ่งกว่าภาพยนตร์เรื่องก่อนๆของ Wong โดยไม่สูญเสียสไตล์รวมทั้งความไร้ยางอายของความอุตสาหะก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาของเขา

About The Author