เมล็ดพันธุ์ผัก การขยายพันธุ์พืชหลักนั้นมักจะโดยใช้เมล็ด

เมล็ดพันธุ์ผัก

เมล็ดพันธุ์ผัก ธรรมชาติของผักแต่ละประเภทแก่เก็บเกี่ยวไม่เหมือนกัน ด้วยเหตุนี้ก่อนปลูกผักก็เลยจำเป็นที่จะต้องทราบช่วงเวลาเก็บเกี่ยวที่สมควร ปลูกผักกี่วันถึงจะเอามากินได้อร่อย เพื่อผักในสนามหญ้าหลังบ้านที่ลงมือปลูกเองมีรสชาติพอดิบพอดี ไม่แก่หรืออ่อนเหลือเกิน ซึ่งโดยปกติ ผักจะถูกแบ่งกลุ่มได้หลายแบบ ได้แก่ ผักรับประทานใบ ผักรับประทานผล ผักกินดอกเบี้ย ผักรับประทานหัว

เพื่อไม่ยุ่งยากต่อการจำช่วงเวลาการเก็บผัก ก็เลยขอแยกเป็นชนิดและประเภทของผักตามส่วนที่เอามากิน ซึ่งแต่ละจำพวกแก่การเก็บเกี่ยวใกล้เคียงกัน อีกทั้งแก่ต้นกล้าที่สมควรสำหรับปลูกลงแปลงในระยะเวลา

ไม่มีความแตกต่างกันหมายถึง7 – 14 วัน หรือมีใบแตกหน่อ 4 ใบ ก็สามารถย้ายจากกระถางเพาะกล้าไปปลูกลงแปลงผักได้ แล้วก็บางประเภทก็สามารถหว่านเม็ดลงแปลงปลูกได้เลย ยกตัวอย่างเช่น ผักบุ้งจีน เเละผักชี ทดลองไปดูกันว่าแต่ว่าละกรุ๊ปผักที่พวกเรายกตัวอย่างมานี้ จะต้องใช้เวลาสำหรับเพื่อการปลูกกี่วัน ถึงจะสามารถเก็บเกี่ยวไปกินได้ เพื่อได้ผักที่มีรสชาติอร่อย สดใหม่ ดีต่อร่างกาย

 

เมล็ดพันธุ์ผัก

เมล็ดพันธุ์ผัก การเร่งอายุของเมล็ดพันธุ์

ในสังคมปัจจุบันนี้นั้นผู้คนได้รับผลพวงด้านสภาพเศรษฐกิจจากโรคระบาด covid-19 หรือเชื้อไวรัสวัวโรน่า ที่ยังไม่สามารถที่จะหาทางสำหรับในการขจัดปัญหา รวมทั้งรักษาให้หายสนิทได้ในผู้คนกลุ่มมากมาย ทำให้เศรษฐกิจของเมืองไทยตกต่ำมากขึ้นทั้งยังไม่อาจจะเดินทางไปดำเนินงานในพื้นที่ผู้คนคับคั่งหรืออยู่ในเขตพื้นที่เสี่ยงได้ ท่านจำเป็นที่จะต้องหยุดงานหรือลาพักงานเพื่อคุ้มภัยเสี่ยงที่มาจากการพบปะสังสรรกับผู้คน

ก็เลยขาดรายได้ในตอนสภาพเศรษฐกิจดังที่กล่าวถึงมาแล้วนี้ จะคืออะไรหากว่าทุกคนสามารถสร้างเงินแล้วก็สร้างรายได้ ด้วยแนวทางดำเนินการที่บ้าน อย่างงั้นก็เป็นการปลูกผักเลี้ยงชีพเพื่อนำไปค้าส่งออกและก็สามารถปลูกกินไว้รับประทานเองที่บ้านในตอนช่วงเวลาที่หยุดงานหรือกักบริเวณเมื่อเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง

นับว่าเป็นโอกาสที่ดีง่ายแล้วก็ไม่เป็นอันตรายอย่าง เมล็ดพันธุ์ผัก  มากมายแถมยังออมช่วงเวลารวมทั้งออมพื้นที่สำหรับในการทำเกษตรต้นแบบย่อยอีกด้วย วันนี้พวกเราก็เลยมีเม็ดเพาะผลิออก หรือ Microgreen มาชี้แนะให้ทุกคนได้รู้ถึงคุณประโยชน์แล้วก็คุณประโยชน์ที่กำลังจะได้รับเมื่อเพาะปลูกเมล็ดพันธุ์ดังที่กล่าวผ่านมาแล้วนี้ว่ามีจุดเด่นอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย…

อย่างที่กล่าวไปว่าพืชนับว่าเป็นปัจจัยหลักสำหรับการหล่อเลี้ยงชีวิตให้กับชาวไทยมาอย่างช้านาน ซึ่งไม่ใช่แค่การบริโภคเพียงแค่นั้น แต่ว่าเมื่อปลูกไว้ในจำนวนมากขึ้นก็ย่อมสร้างรายได้ให้กับเกษตรมากมายตามไปด้วย ตั้งแต่อดีตกาลมาจนกระทั่งเดี๋ยวนี้มีพืชเศรษฐกิจที่สนับสนุนอาชีพ ทำเงินให้กับคนภายในประเทศจำนวนมาก

ดังนี้ไม่ใช่คือการส่งออกพืชพวกนั้นแบบใหม่ๆเพียงอย่างเดียว แม้กระนั้นหลายประเภทยังถูกเอามาดัดแปลงเพื่อสร้างคุณประโยชน์และก็จำนวนเงินได้อีกเยอะแยะ พืชเศรษฐกิจพวกนี้ไม่ใช่แค่การบริโภคของคนเพียงอย่างเดียว แม้กระนั้นยังรวมทั้งการเช็ดกนำไปเลี้ยงสัตว์และก็ทำประโยชน์ในด้านอื่นๆเพื่อกำเนิดความคุ้มราคาเยอะที่สุดด้วย

นี่เป็นดวงดีของเมืองไทยด้วยพื้นที่และก็สภาพภูมิอากาศสมควรก็เลยสามารถปลูกพืชต่างๆได้หลายประเภทในแบบที่หลายประเทศทำไม่ได้ แหล่งรายได้หลักก็เลยมักมาจากประเทศพัฒนาแล้วแม้กระนั้นขาดด้านการสร้างก็เลยจำต้องอาศัยการนำเข้านั่นเอง มารู้จะกับพืชเศรษฐกิจของไทยให้มากเพิ่มขึ้น พร้อมศึกษาเรื่องราวอื่นๆไปพร้อมได้เลย มีสิ่งที่หลายท่านอาจจะไม่ทราบอีกมากมายทีเดียว

 

เมล็ดพันธุ์ผัก

การปลูกพืชจะประสบผลสำเร็จขึ้นกับประสิทธิภาพของ เมล็ดพันธุ์ผัก

ด้วยเหตุดังกล่าวก็เลยควรมีการตรวจภาวะของเมล็ดพันธุ์ การหมดสภาพของเมล็ดพันธุ์อาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะการเสื่อมสลายของเยื่อหุ้มห่อเซลล์ รูปแบบการทำงานของโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีรวมทั้งอัตราการหายใจที่ลดน้อยลงสำหรับเพื่อการนำเม็ดมาเพาะปลูก หรือนำออกวางขายจะต้องสำรวจประสิทธิภาพของเมล็ดพันธุ์ว่ามีคุณภาพหรือหย่อนคุณภาพ

การตรวจดูประสิทธิภาพของเมล็ดพันธุ์นั้น มีการตรวจทานประสิทธิภาพต่างๆหลายประการดังเช่น ความรู้ความเข้าใจสำหรับการผลิออกหรือความมีชีวิตของเมล็ดพันธุ์ การวิเคราะห์ความแข็งแรงของเมล็ดพันธุ์ ความบริสุทธิ์ของเมล็ดพันธุ์ ความชุ่มชื้นของเมล็ดพันธุ์ ฯลฯ

ในที่นี้จะเอ่ยถึงเฉพาะการสำรวจความแข็งแรงของเมล็ดพันธุ์พืชแค่นั้น ความแข็งแรงของเมล็ดพันธุ์พืช (seed vigour)หมายความว่า ลักษณะรวมๆหลายประการของเม็ดอันเป็นจุดแข็งที่เม็ดสามารถแสดงออกมาเมื่อนำเม็ดนั้นไปเพาะในสถานการณ์ห้อมล้อมที่ปรวนแปรและไม่สมควร เม็ดที่มีความแข็งแรงสูงจะสามารถแตกหน่อก้าวหน้า

ส่วนเม็ดที่มีความแข็งแรงต่ำไม่สามารถที่จะผลิออกได้หรือผลิออกได้น้อย การตรวจตราความแข็งแรงของเมล็ดพันธุ์มีอยู่ร่วมกันหลายแนวทาง อาทิเช่น การรีบอายุของเมล็ดพันธุ์ การประเมินดรรชนีการงอกของเม็ด ฯลฯการเพาะเม็ดผัก เหตุที่ส่งผลต่อการเพาะเม็ดผัก
เมล็ดพันธุ์ผักทุกประเภทที่พวกเราเอามาเพาะจำเป็นต้องอาศัยต้นสายปลาย

เหตุสำหรับเพื่อการทำให้เม็ดผักแตกหน่อฯลฯอ่อนเป็นน้ำ, อุณหภูมิ, ออกสิเจน รวมทั้งสำหรับพืชบางประเภทบางทีอาจจะต้องใช้แสงสว่างช่วยสำหรับในการกระตุ้น การงอกด้วย แบบอย่างในประเทศประเทศญี่ปุ่นได้มีการใช้แสงสีแดงช่วยกระตุ้นการงอกของเม็ดผัก และก็ใช้แสงสีสีน้ำเงินช่วยสำหรับในการเติบโตของต้นพืชด้วย

โดยปกติอุณหภูมิที่สมควรรวมทั้งดีเยี่ยมที่ เมล็ดพันธุ์ผัก  สุดสำหรับในการเพาะเม็ดผัก จะอยู่ในตอน 18 – 20 องศาเซลเซียส ปัญหาสำคัญสำหรับเพื่อการเพาะเม็ดผัก เป็นอากาศของประเทศไทยค่อนข้างจะร้อน ซึ่งส่งผลทำให้การงอกของเม็ดเป็นได้ช้า รวมทั้งมีเปอร์เซ็นต์ผลิออกต่ำ เนื่องด้วยตอนที่เม็ดผักได้รับความชุ่มชื้นจากน้ำ

เม็ดผักจะเริ่มมีการเปลี่ยนทางเคมีในตัวเม็ด ในกรรมวิธีแตกออกนั้นเม็ดผักอยากได้อ๊อกซิเจนช่วยในกรรมวิธีการนี้ ถ้าหากอุณหภูมิสูงจะมีผลให้อ๊อกซิเจนต่ำ บวกกับหากสิ่งของปลูกเฉอะแฉะเยอะเกินไป ทำให้เม็ดผักมีโอกาสในการเสี่ยง

กับการขาดอ๊อกซิเจน และก็เชื้อราเข้าทำลายได้ง่าย โดยเหตุนั้นการเพาะเม็ดผักอย่าให้สิ่งของที่ปลูกเฉอะแฉะมากจนเกินความจำเป็น แนวทางที่สามารถช่วยให้เพาะผักให้มีอัตราการงอกสูงมากขึ้นได้นั้น

 

เมล็ดพันธุ์ผัก

ชี้แนะให้เพาะเม็ดผักในเวลาเย็นหรือกลางคืน

เหตุเพราะระยะเวลาดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นสภาพภูมิอากาศมีอุณหภูมิต่ำซึ่งเกิดผลดีต่อการงอกของเม็ดผัก ทั้งยังความสามารถการทำงานและก็ประสบการณ์มาประกอบกับวิชาความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ของการขยายพันธุ์ (science of propagation) ซึ่งได้มาจากรากฐานของวิชาการหลายข้างในวิธีการทำความรู้ความเข้าใจธรรมชาติของพืช การเติบโต การผสมพันธุ์และก็อื่นๆอีกหลายวิชา

นอกจากนี้สิ่งที่ต้องการรวมทั้งสำคัญมากสำหรับนักเพาะพันธุ์พืชจำเป็นจะต้องรู้จักประเภทของพืชให้สูงที่สุด ก็เลยจะสามารถเลือกใช้ขั้นตอนการปฏิบัติได้อย่างเหมาะควรแล้วก็ได้ผลเสร็จสูง การปลูกผักในโรงเรือนสามารถควบคุมภาวะดินแล้วก็อากาศข้างในให้มีความเหมาะสมกับพืชแต่ละจำพวกได้ แต่ว่าในเรื่องที่ปลูกผักนอกโรงเรือนจำต้องเลือกเมล็ดพันธุ์ผักที่มีลักษณะเหมาะสมกับภาวะดิน

โดยแยกตามลักษณะความชุ่มชื้น ถ้าลักษณะอากาศเป็นหลักที่ฝนตกชุก อากาศเปียกชื้น ควรที่จะทำการเลือกผักในกรุ๊ปดินที่มีความชุ่มชื้นสูงมาปลูก อย่างเช่น ผักบุ้ง คะน้า หอมแดง ฯลฯ แต่ว่าถ้าเกิดอยู่ข้างในพื้นที่อากาศร้อน แดดจ้าควรที่จะเลือกปลูกพืชเชื้อสายผักกาด พื้นที่อากาศหนาวเย็นทั้งปี ควรที่จะทำการเลือกปลูกผักเมืองหนาว ยกตัวอย่างเช่น สลัด กะหล่ำ บล็อกวัวลี ฯลฯ

แม้กระนั้นดังนี้การปลูกพืชที่เหมาะสมกับภาวะดินรวมทั้งอากาศควรจะมีการทดสอบปลูกพืชหลายสายพันธุ์ในรอบๆใกล้เคียงกัน แล้วตรวจตรามองความเจริญงอกงามของพันธุ์ไม้เพื่อตรึกตรองว่าเมล็ดพันธุ์ผักจำพวกใดจะเหมาะสมกับภาวะดินและก็อากาศรอบๆนั้นเยอะที่สุด

ผักจะเจริญเติบโตได้นอกเหนือจากดินดี น้ำพอเพียงแล้ว เมล็ดพันธุ์ผักที่เลือกใช้ก็จะต้องมีความสมบูรณ์ด้วยเหมือนกัน มิเช่นนั้นผลิตผลที่ได้บางทีอาจเล็กแกร็นเอ็งรน ซึ่งเมล็ดพันธุ์ผักในตอนนี้มีทั้งยังประเภทท้องถิ่นซึ่งสามารถนำเม็ดไปเพาะพันธุ์

เพื่อปลูกภายในรุ่นถัดไป และก็มีเมล็ดพันธุ์ผักที่มีการแก้ไขกรรมพันธุ์ให้คงทนต่อโรค ได้ผลผลิตสูงแต่ถ้าว่าเม็ดพวกนั้นเป็นหมัน แพร่พันธุ์แบบเพาะเม็ดต่อไม่ติด โดยเหตุนั้น ก่อนนำไปเพาะปลูกก็เลยจำต้องวิเคราะห์เนื้อหากลุ่มนี้ก่อนเสมอ

ถ้าเกิดจะเอ่ยถึงขั้นตอนการปลูกแล้วก็เอาใจใส่ดูแลนั้นทุกคนสามารถปฏิบัติได้โดยง่าย ขั้นตอนแรกให้ทุกคนเลือกสถานที่สำหรับการเพาะปลูก โทรทัศน์ที่แสงอาทิตย์สามารถส่องเข้าถึงได้ในเวลาเช้าไม่ว่าจะเป็นหลักดิน แผ่นน้ำ สถานที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก แล้วหลังจากนั้นให้ทุกคนนำเมล็ดพันธุ์ที่จัดเตรียมไว้ใส่ลงในถาด

หลุมเพื่อใช้ในลัษณะของการปลูก วางไว้ภายในที่ร่มแม้กระนั้นมีแดดส่องเข้าถึง เอาใจใส่ดูแลรดน้ำตอนเช้าเย็น ข้างใน 7 วันเมล็ดพันธุ์จะแตกหน่อโดยทันที ต่อไปให้ทุกคนดูแลเอาใจใส่ด้วยความใกล้ชิดให้ปุ๋ย 1 ถึง 2 ครั้งต่ออาทิตย์เมื่อเมล็ดพันธุ์แก่ได้ถึง 3 อาทิตย์ เพียงเท่านี้ก็จะก่อให้เมล็ดพันธุ์ของทุกคนนั้นสามารถเก็บไว้กินได้โดยทันที เมื่อเมล็ดพันธุ์แก่ 50-60 วัน

เป็นชนิดของพืชเศรษฐกิจที่มีความมากมาย

ไม่จำกัดพื้นที่ว่าจะมีขนาดเท่าไร สามารถนำเอาไปใช้ประโยชน์ต่างๆได้นานาประการ ซึ่งแบ่งย่อยออกได้ดังต่อไปนี้ กรุ๊ปผัก มักใช้ในลัษณะของการทำครัวจากส่วนต่างๆของผลิตผลไม่ว่าจะเป็นใบ, ดอก, ราก, ต้น, เม็ด

กรุ๊ปผลผลิต หรือ ผลไม้ ส่วนมากจะใช้จากผลเป็นหลัก มักเป็นกรุ๊ปพืชที่แก่ยืน ใช้เวลานาน หลายอย่างก็เลยแพงแพง กรุ๊ปพืชดอก ไม้ประดับ เป็นพืชเศรษฐกิจกรุ๊ปใหม่ที่กำลังเดินทางมาแรงมากมาย เอาไปใช้งานในด้านการประดับประดาเป็นส่วนมาก

การตรวจดูความแข็งแรงของเมล็ดพันธุ์แต่ละแนวทางมีจุดมุ่งหมายของการสำรวจนานับประการ เป็นแนวทางการรีบอายุเมล็ดพันธุ์นั้นเหมาะกับคนที่จะผลิตเมล็ดพันธุ์ เพื่อการจำหน่ายหรือเพื่อเก็บเมล็ดพันธุ์นั้นไว้เพาะปลูกในช่วงฤดูกาลถัดไป ส่วนการหาค่าดรรชนีการงอกของเม็ดพันธ์นั้น เหมาะกับเกษตรกรที่จะใช้วิเคราะห์ประสิทธิภาพของเมล็ดพันธุ์ก่อนจะนำไปเพาะปลูก

เม็ดมีความหมายในแง่ที่เป็นแหล่งสะสมกรรมพันธุ์ของพืช เพราะเหตุว่าในเซลล์ของเอ็มบริโอทุกเซลล์มีสารพัดธุบาปหรือยีนพืชประเภทนั้นๆอยู่ ถึงแม้ต้นพืชประเภทนั้นจะตายไป แต่ว่าถ้าหากมีการเก็บเม็ดของพืชนั้นไว้ก็ยังมียีนของพืชนั้นๆที่พร้อมจะแพร่พันธุ์ถัดไปได้ ในขณะนี้หลายประเทศได้ให้ความใส่ใจต่อการรักษาพืชพันธุ์อย่างใหญ่โต

สำหรับเมืองไทยสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ รวมทั้งเทคโนโลยีที่เมืองไทยได้ตั้งขึ้นแบงค์พืชพันธุ์แห่งชาติขึ้น เพื่อเก็บรวบรวมแล้วก็สงวนพืชพันธุ์ประเภทต่างๆทั้งประเทศไทยได้แก่ พืชพันธุ์ที่หายาก และก็ใกล้จะสิ้นพันธุ์หรือชนิดที่ดีมีคุณประโยชน์ ฯลฯ เพื่อไปใช้ในลัษณะของการปรับปรุงแก้ไขพืชพันธุ์ต่างๆในอนาคต

ต้นเหตุในที่ทำให้เม็ดผลิออกเป็นน้ำ อุณหภูมิ ออกสิเจน การบ่มเม็ดเป็นการกระตุ้นการงอก แต่ว่าถ้าอุณหภูมิสูง และก็สิ่งของที่ใช้เฉอะแฉะมากจนเกินไป ทำให้เม็ดมีแนวโน้มเสี่ยงกับการขาดอ๊อกซิเจน แล้วก็เชื้อราเข้าทำลายได้ง่าย

<ถ้าเกิดไม่ใช่หน้าหนาว> ไม่สมควรนำห่อผ้า ใส่ภาชนะปิดทึบโดยตรง ควรจะมีกระเช้ารองข้างล่าง เพื่อไม่ให้น้ำนอง ความชุ่มชื้นที่เกินใต้ผ้า จะก่อให้เม็ดแตกหน่อไม่ดีได้

– เมื่อบ่มครบ 20 ชั่วโมง ห่อผ้าน่าจะแห้งหมาด เหลือเพียงแค่ความชุ่มชื้นน้อย เม็ดแห้งหมาดร่วน

– อุปกรณ์ที่เหมาะสมต่อการบ่มเม็ดหมายถึงกระสอบป่าน เป็นสิ่งของที่ห่อแล้วเม็ดจะแตกออกเยี่ยมที่สุด เนื่องมาจากมีรูระบายอากาศ เก็บความเปียกชื้น และก็อุณหภูมิก้าวหน้า ช่วยทำให้ปรับกำเนิดรากได้ไวเพิ่มขึ้น

สามารถใช้ผ้าขนหนูสำหรับการบ่มได้แต่ว่าควรจะบิดให้หมาดเพื่อไม่ให้กำเนิดความชุ่มชื้นที่มากเกินความจำเป็น กระทั่งทำให้เม็ดเน่าได้

เมล็ดพันธุ์แบ่งได้ 2 ประเภทกว้างๆเป็น

เมล็ดพันธุ์ OP (Open-pollinated) เมล็ดพันธุ์ลูกผสม F1
1. จำพวกเปิด หรือ ที่เรียกว่า โอ.พี. (O.P.) ที่ย่อมาจากคำว่า Open breed ความหมายของนั่นก็คือ เป็นเมล็ดพันธุ์สายพันธุ์แท้ ที่มีประเภทบาปคงเดิม ไม่มีการเปลี่ยนแปลงปรวนทางพันธุกรรมเกิดขึ้นเนื้องจากเป็นสายพันธุ์โดดเดี่ยว ถ้าหากมีการนำเม็ดที่ได้จากการเพาะปลูกในรุ่นรๆกันไปทำการเพาะปลูกแพร่พันธุ์ ก็จะได้ต้นที่มีลักษณะที่ราวกับต้นเดิมทุกอย่าง ทั้งยังทรง องค์ประกอบ และก็ผลิตผล บอกให้เข้าใจง่ายๆก็คือ พวกเราสามารถเก็บประเภทเองได้ถัดไปเรื่อย

2. ส่วนเมล็ดพันธุ์ F1 (F One-Hybrid) เป็นเมล็ดพันธุ์สายพันธุ์ลูกผสม ในชั่วช้า (รุ่น) ที่เกิดขึ้นมาจากการผสมเราประเภทระหว่างพันธุ์แท้ 2 สายพันธุ์ หรือเรียกเข้าใจง่ายว่าบิดาแล้วก็แม่พันธุ์ (บางทีอาจจะ 3 หรือ 4 สายพันธุ์ก็ได้) เม็ดแบบ F1 ที่ได้ไปปลูกจะมีการเปลี่ยแปลงของลักษณะเกิดขึ้นไม่ถูกไปจากเดิมเพราะว่าเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากการมี 2 สายพันธุ์หรือมากยิ่งกว่ามาผสมกัน

ลักษณะที่เปลี่ยนไปนั้นจะคล้ายกับสายพันธุ์บิดาหรือสายพันธุ์แม่  เมล็ดพันธุ์ผัก   ด้วยเหตุดังกล่าวอาจจะเป็นผลให้ให้รูปแบบของพืชที่ได้นั้นดียิ่งขึ้น หรือชั่วช้าสารเลวลงก็ได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวพวกเราจะมองเห็นได้ว่าเมล็ดพันธุ์จำพวกนี้มีความปรวนแปรของกรรมพันธุ์สูง เมื่อนำไปปลูกจะมีความไม่เหมือนกันในหลายลักษณะ

จะไม่ราวกับต้นแม่ ก็เลยไม่เป็นที่ชื่นชอบในกลุ่มเกษตรกร หนังออนไลน์ สำหรับการเก็บเม็ดมาทำประเภทถัดไป จะมีก็แม้กระนั้นเมล็ดพันธุ์ที่ถูกผลิตขึ้นในเชิงพาณิชย์ที่มีการผลิตมาโดยยิ่งไปกว่านั้น เพราะเมล้ด F1ได้ผลดีมากยิ่งกว่า ผลิตผลสูงขึ้นมากยิ่งกว่า ชนิดเปิด นำมาซึ่งการทำให้ในขณะนี้เมล็ดพันธุ์ชอบเป็นลูกผสมหรือไฮบริดเสียโดยมาก เพราะว่านอกเหนือจากผลในทางที่ดีทางพันธุกรรมแล้ว ยังควบคุมสายพันธุ์เอาไว้ภายในการควบคุมเพื่อหวังผลทางการตลาดได้ด้วย (เก็บไว้เป็นความลับเชิงพาณิชย์ครับผมผม และก็ลิขสิทธิ์ของผู้ครอบครองสายพันธุ์นั้นๆ)

ขั้นตอนการรีบอายุเมล็ดพันธุ์ก็คือ

นำแบบอย่างของเมล็ดพันธุ์จากแหล่งที่ปรารถนาตรวจทานมาใส่เอาไว้ข้างในตู้อบที่อุณหภูมิระหว่าง 40 –50 องศาเซสเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ปริมาณร้อยละ 100 ตรงเวลา 2–8 วัน แล้วเอามาเพาะหาค่าจำนวนร้อยละของการงอก ถ้าเกิดเมล็ดพันธุ์จากแหล่งใดเมื่อผ่านการรีบอายุแล้วมีค่าจำนวนร้อยละของการงอกสูง มีความหมายว่าเมล็ดพันธุ์แหล่งนั้นแข็งแรง ซึ่งจะพยากรณ์ได้ว่า เมล็ดพันธุ์นั้นถูกเก็บเอาไว้ภายในสถานที่ที่ไม่มีการควบคุมอุณหภูมิ และก็ความชื้นสัมพัทธ์ตรงเวลา 12 –18 เดือน เมื่อเอามาเพาะก็จะมีค่าจำนวนร้อยละของการงอกสูงเช่นเดียวกัน