ดูหนัง midway (1976) ยุทธภูมิ มิดเวย์ เต็มเรื่อง KUBHD.COM

ดูหนัง midway

ดูหนัง midway มีเป้าหมายที่จะขยายดินแดนในห้วงสมุทรแปซิฟิคเพื่อการจู่โจมดังที่กล่าวถึงแล้วได้โอกาสลดลง จุดหมายถัดไปของพวกเขา: เกาะมิดเวย์ อย่างไรก็แล้วแต่ทัพเรือสหรัฐอเมริกากำลังขัดขวางเนื้อความของพวกเขารวมทั้งได้ถอดรหัสรหัสเข้ารหัสของพวกเขาเล็กน้อยเพื่อเตือนให้รู้ถึงความตั้งอกตั้งใจของประเทศญี่ปุ่น กรุ๊ปภารกิจเรือบรรทุกเรือบินของสหรัฐอเมริกา 2 ลำถูกส่งไปที่มิดเวย์ทำให้เป็นการต่อสู้ครั้งสำคัญที่สุดคราวหนึ่งในประวัติศาสตร์

ดูหนัง midway

ดูหนัง midway เต็มเรื่อง

หนังสงครามย้อนยุค อีกทั้งเรื่องราวและก็การเล่าเรื่องของโรแลนด์ เอ็มเมอริชMIDWAY: ว่ากันว่าเป็นโปรเจ็คท์ในฝันของโรแลนด์ เอ็มเมอริชตั้งแต่สมัย ‘90s แม้โดนทางโซนีเบรคเพราะเหตุว่าทุนสร้างพรั่งพร้อมระดับร้อยล้านเหรียญ (ซึ่งในสมัยนั้นจัดว่าโอฬารมากมาย) เจ้าตัวเลยจำเป็นต้องเก็บเข้ากรุ ไปทำ The Patriot หนังเมล กิบสันนำแสดง ที่แปลงเป็นงานแจ้งกำเนิดฮีธ เล็ดพบร์ในฐานะดาราหนังประสิทธิภาพ ข้างหลังเป็นขวัญใจผู้หญิง

มาแล้วจาก 10 Things I Hate About Youผู้คนจำนวนมากบางทีก็อาจจะกำลังรู้สึกว่ามันใช่เรื่องเดียวกับ Midway หรือ ยุทธภูมิมิดเวย์ ตอนเข้าฉายบ้านพวกเรา ซึ่งเป็นหนังรวมดาวไม่แพ้หนังประเด็นนี้ที่ทำขึ้นตอนปี 1976 หรือไม่ คำตอบก็คือคนละเรื่องเดียวกัน เนื่องจากว่าหนังทั้งคู่เรื่องมีสถานะการณ์จริงเป็น ดูหนัง midway การสงครามที่มิดเวย์ในสงครามโลกครั้งที่สอง ระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกาแล้วก็ประเทศญี่ปุ่นเป็นหลักฐานเช่นกัน ผู้แสดงหลายๆรายที่มีตัวตนจริงๆในสถานะการณ์คราวนั้น ไม่ว่าจะเป็น

นายพลเชสเตอร์ นิไม่ทซ์, เวด แม็คคลูสกี, จิมมี มองลิทเทิล, ผู้บังคับบัญชากองเรือ – วิลเลียม ฮัลซีย์, นักถอดรหัส – โจเซฟ คอยชฟอร์ด รวมถึงผู้บังคับบัญชากองเรือ เรย์มอนด์ สปรูนซ์, นายพลยามาโมโต ต่างก็มีหน้าที่ในหนังทั้งคู่เรื่อง แต่ว่ากับการเล่าเรื่องแล้ว หนังของผู้กำกับแจ็ค สไมท์ มีการเล่าผ่านผู้แสดงสมมุติ ซึ่งไม่ถูกจากงานของเอ็มเมอริชที่ผู้แสดงแกนหลัก เป็นผู้แสดงที่มีอยู่จริง และก็เสริมด้วยผู้แสดงเล็กๆที่บางทีอาจไม่มีตัวตนจริงๆอีกหลายราย เพื่อทำให้หนังมีการกระตุ้นอารมณ์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆเอาง่ายๆก็คือ เป็นหนังที่กล่าวถึงเรื่องเดียวกันแต่ว่าต่างมุมมองรวมทั้งคนละเนื้อหาสำหรับเพื่อการเล่า ซึ่งก็คล้ายกับ Pearl Harbor ที่ฉบับผู้ใดก็ฉบับมัน แต่ว่าแบ็คเกรียวกราวนด์หลักของหนังก็คือ การจู่โจมทัพเรืออเมริกันโดยกองทัพประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง

แต่ว่าถึงจะวางตัวละครมากมายระตุ้นอารมณ์ของผู้ชม โดยยิ่งไปกว่านั้นในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ความสัมพันธ์ ทั้งหลายแหล่ Midway ก็ไม่แตกต่างไปจากหนังเรื่องอื่นๆของเอ็มเมอริชที่ไม่สามารถที่จะลงลึกในระดับที่ทำให้ตื้นตันหรือถูกใจได้สักเท่าไหร่ รวมทั้งยังมีลักษณะของสูตรสำเร็จเหมือนกันกับหนังเรื่องก่อนๆหน้า แม้ที่ห่วยแตกมากกว่าก็คือ ด้วยเนื้อหาต่างๆที่หนังใส่เข้ามาตลอดความยาวถึงสองชั่วโมงยี่สิบนาที บทของเวส ทูเคไม่สามารถที่จะปั้นอารมณ์ให้รู้สึกฮึกเหิมขึ้นมา ในระดับเดียวกับคำกล่าวจูงใจก่อนไปรบกับมนุษย์ดาวอื่นของใบเสร็จรับเงินล์ พูลล์แมนใน Independence Day ได้เลย

มองดูกันสองมุมถึงปัจจัยที่ทำให้เป็นอย่างงี้ มุมแรกคงจะไม่พ้น ประสิทธิภาพของคนทำงานไม่ถึง ส่วนมุมลำดับที่สองก็อาจจะเพราะว่าหนังมีเรื่องมีราวที่ต้องการจะเล่ามากเกินไป ทำให้ไม่ว่างสร้างความสัมพันธ์อีกทั้งระหว่างนักแสดงร่วมกัน และก็ระหว่างนักแสดงกับผู้ชม แบบอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือ ฉากรวมกันบรรดาแม่บ้านนาวิกโยธิน ที่ไม่ทำให้ผู้ชมรู้สึกอะไรเลย เว้นเสียแต่รับทราบว่าบรรดานางๆล้วนเป็นห่วงผัวที่อยู่แนวหน้า แต่ว่าไม่สามารถที่จะสร้างความรู้สึกสะเทือนใจไปกับพวกคุณได้เลยจริงๆ

ถ้าเกิดมองในแง่ดี ก็อาจจะไม่พ้นอย่างข้างหลัง หนังมีสารพัดสารพันเรื่องราวให้เล่ามากเกินไปจริงๆเอ็มเมอริชและก็ทูเค ไม่เลือกที่จะเน้นย้ำเรื่องใดสถานะการณ์ให้เป็นงานเป็นการอย่างจริงๆจังๆนำมาซึ่งการทำให้หนังนอกเหนือจากการที่จะทำเป็นไม่ดีในด้านของการเร่งเร้าอารมณ์ ก็ยังสอบไม่ผ่านสำหรับในการลงลึกถึงสถานะการณ์ เนื่องจากว่าหนังพากเพียรเก็บสิ่งที่เกิดขึ้นขณะนั้นมานำเสนอให้หมดหรืออย่างต่ำ… เยอะที่สุด

เหตุการณ์ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่เคยทราบ รับรู้มาก่อนหน้าจากการอ่าน ดูหนัง midway ก็เลยเป็นไปได้เพียงแค่การสัมผัสและจากนั้นก็ผ่านไป คล้ายการเอาหัวเรื่องมาทำเป็นภาพให้ปรากฏ โดยไม่มีอีกทั้งภูมิหลังแล้วก็เป็นไป มีสถานะการณ์ที่ละไว้ ในฐานที่รู้เรื่อง หรือ ในฐานที่ไม่ต้องรู้เรื่อง เยอะไปหมด ไม่ว่าจะเป็น เรื่องของมองลิทเทิล, แผนบุกสมุทรคอรัลของประเทศญี่ปุ่น, กองทำภาพยนตร์บนเกาะมิดเวย์, จนถึงแผนจู่โจมของประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งการถอดรหัสของหน่วยข่าวกรองทัพเรือ ซึ่งสามารถเอามาใช้ประโยชน์สร้างความเข้มข้นให้กับเรื่องราวได้ ก็ถูกพรีเซนเทชั่นแบบผิวๆ

ดูหนัง midway

ไม่แปลกที่จะคิดว่า นี่เป็นงานที่บางเบาในรายละเอียด

ไม่มีความเอาจริงเอาจัง หนักแน่นบรรดาผู้แสดงที่ขนกันมาล้นหลาม ในแบบหนังรวมดาว จำนวนมากไม่น่าจะได้เครดิทเพิ่มอีกจากบทที่เล่นสักเท่าไหร่ ด้วยเหตุว่ามิได้มีอะไรให้เล่นมากเท่าไรนัก แต่ว่าอย่างต่ำกับดาราหนังบางบุคคล ก็เพิ่มเติมความเป็นคนให้กับนักแสดงที่ตนเองสวมบทได้ ไม่ใช่นักแสดงที่แบนทั้งยังพื้นเพทั้งยังการแสดงออก ไม่ว่าจะเป็น วูดี ฮาร์เรลสัน, แพทริค วิลสัน หรือ ลูค อีแวนส์ กับ เดนนิส เควด

แม้บางบุคคลอย่าง เอ็ด สไครน์ ที่นับว่าได้บทเป็นเนื้อเป็นหนังไม่น้อย ก็ชุบมือเปิบไว้ได้ในระดับมากพอจะมีผลให้มองเห็นเสน่ห์อะไรบางอย่างในตัว แล้วก็สะดุดตาออกมาจากงานที่มองแบนๆหัวข้อนี้อยู่บ้าง ข้างหลังเป็นตัวร้าย ตัวประกอบทรหดอดทนในหนังหลายต่อหลายเรื่องมาก่อนหน้า และก็ต่อจากนี้ไปบางครั้งอาจจะถึงเวลาที่เขาควรจะได้รับบทที่ตั้งใจจริงเพิ่มมากขึ้น ข้างหลังแจ้งกำเนิดใน The Transporter Refueled ตั้งแต่ปี 2015 Midway ของเอ็มเมอริช บางครั้งก็อาจจะมองไม่ได้ต่างอะไรไปจากหนังบันทึกเหตุการณ์อีกหนึ่งเรื่อง

แต่ว่ากับการเล่าเรื่องที่เดินหน้าไปอย่างเร็ว ดูหนัง midway มีฉากแอ็คชันแทรก และก็วางเงื่อนเรื่องได้ดิบได้ดีเป็นช่วงๆก็ช่วยทำให้หนังไม่ถึงกับน่าระอา โดยยิ่งไปกว่านั้นคนชอบดูหนังการรบ ที่ห่างเหินงานในสไตล์เก่าๆอย่างงี้มาพักใหญ่ Midway จะดึงภาพและก็ความรู้สึกที่หายไปนานกลับมา แน่ๆว่าบางทีก็อาจจะมองเชยๆอยู่บ้าง แต่ว่าก็ทำให้มีความรู้สึกบางสิ่งจากภาพการต่อสู้ทางด้านทหารในสมัยก่อนที่มีความเป็นลูกผู้ชาย หรือใช้ประสิทธิภาพ ความรู้ความเข้าใจ ความเด็ดเดี่ยว

ที่คงจะมากยิ่งกว่าในยุคนี้ที่ไม่มีความแตกต่างไปจากการศึกกดปุ่ม ตั้งแต่การถอดรหัส แปลความใจความต่างๆวิธีการทำหน้าที่ของหน่วยบินทิ้งระเบิด ที่จำต้องกล้าหาญชาญชัยและก็บ้าระห่ำ เพื่อนำระเบิดไปหย่อนยานยังจุดมุ่งหมายโดยไม่พลาดเป้าด้วยตัวเอง ไม่ใช่นั่งบังคับโดรนอยู่ภายในห้องควบคุมที่แหน่งใดก็ไม่รู้เรื่อง หรือทิ้งระเบิดซึ่งตั้งโปรแกรมไว้เป็นระเบียบเรียบร้อยให้พุ่งไปพบจุดมุ่งหมายแล้วหนังซึ่งทุนสร้างหลักเป็นของอเมริกันกับจีน ก็มิได้ป้ายสีให้ข้างประเทศญี่ปุ่นเป็นพวกจิตใจดุร้ายหีนชาติจนกระทั่งเหลือเกิน พวกเขามีความเป็นคนคนธรรมดาในตัว รักเกียรติ เกียรติศักดิ์และก็หน้าที่ แม้ว่าจะไม่ถึงกับมีความสมดุลย์กับนักแสดงข้างอเมริกัน ถ้าเกิดก็ไม่ใช่นักแสดงที่ไม่มีมิติอย่างสิ้นเชิงตามเดิมเป็นในอดีตกาล

บางโอกาสถ้าหนังสามารถสร้างเท่ากันให้กับเรื่องที่ตนเองเล่า ได้เพียงแค่พอๆที่ทำกับนักแสดงข้างอเมริกันแล้วก็ประเทศญี่ปุ่น ก็น่าจะเป็นงานที่ผู้ชมให้หัวใจรวมทั้งลำพองใจผู้ชมมากยิ่งกว่านี้อเมริกากระหน่ำประเทศญี่ปุ่นจากความกล้าหาญแห่งหน้าประวัติศาสตร์ ที่งานนี้จะบอกถึงเรื่องราวของ “การทำสงครามมิดเวย์” ซึ่งว่ากันว่าเป็น การรบที่สำคัญที่สุดในแนวรบด้านห้วงสมุทรแปซิฟิค

ของตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยการประจันหน้ากันแบบ 360 องศาของกองกองทัพอเมริกาที่ใช้เวลาเพียงแต่ 4 วันแต่เป็นจุดเปลี่ยนแปลงเกมรบของสงครามโลกครั้งที่ 2 ไปชั่วกับชั่วกัลป์ยุทธภูมิ มิดเวย์ hd บรรยายไทย เต็มเรื่อง : ในปี 2480 ประเทศญี่ปุ่นบุกแมนจูเรีย สหรัฐฯ ยื่นคำขาดให้ประเทศญี่ปุ่นถอนกำลัง และก็ในระหว่างการเจรจาต่อรอง ได้ตัดเส้นทางลำเลียงยุทธภัณฑ์สำคัญที่ประเทศญี่ปุ่นจะห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดเลย โน่นเป็น น้ำมันดิบแล้วก็ถ่านหิน ….ปี 2484 การพูดจาระหว่างนักการทูตประเทศญี่ปุ่นและก็รัฐบาลสหรัฐที่กรุงวอชิงตัน ดีซี เป็นไปอย่างเคร่งเคลียดรวมทั้งส่อแววว่าจะล้มเหลว เพียงแต่ครึ่งชั่วโมงให้ข้างหลัง ภายหลังที่ราชทูตประเทศญี่ปุ่นจากไป

การจู่โจม Pearl Harbor ก็เลยได้เริ่มขึ้น …รุ่งเช้าของวันอาทิตย์ที่ 7 เดือนธันวาคม 2484 ในรอบๆฐานทัพเรือ Pearl Harbor ก่อน 8 นาฬิกาตอนเช้าไม่นาน เรือบินลำแรกปรากฏเหนือน่านฟ้ารอบๆฐานทัพเรือ เพียงแค่อึดใจเดียวเรือบินมาเต็มฟ้า ที่ข้างๆของเรือบิน เป็นรูปพระอาทิตย์สีแดง สัญญลักษณ์ของทหารจักรพัตราธิราช

เสียงหวีดหวิวของระเบิดแหวกอากาศรวมทั้งดังตูมขึ้น ปลุกให้ผู้คนตื่นจากความคิด เรือบินลำท้ายที่สุดของประเทศญี่ปุ่นจากไปก่อนที่จะถึงตอนเที่ยง ข้างใน 3 ชั่วโมงของการบุกสายฟ้าแลบ สหรัฐสูญเสีย เรือรบ 12 ลำ เรือบิน 188 ลำ ทหาร 2 , 403 นาย รวมทั้งข้าราชการอีก 68 คน มีเรือรบ 3 ลำที่แล่นหนีออกสมุทรเปิดได้ทัน พ้นจากการจู่โจม สิ่งที่ประเทศญี่ปุ่นได้ทำผิดพลาดเป็นมิได้จู่โจมถังเก็บสำรองน้ำมัน (tank farm) ทำให้สหรัฐไม่ถึงกับสิ้นเนื้อประดาตัวทีเดียว ยังพอเพียงเสริมเขี้ยวเล็บ …

ดูหนัง midway

เรื่องราวรุ่งสว่างของวันอาทิตย์ที่ 7 เดือนธันวาคม 2484 เป็นต้นสายปลายเหตุที่ทำให้สหรัฐฯ

ทำสงครามกับประเทศญี่ปุ่น แล้วก็ร่วมวงไพบูลย์ในสงครามโลกครั้งที่ 2 อย่างสุดกำลัง มีการรบครั้งใหม่ได้ในเวลาถัดมาที่ “เกาะมิดเวย์” – ยุทธภูมิมิดเวย์เริ่มขึ้น เมื่อจักรวรรดิประเทศญี่ปุ่นจู่โจมเกาะต้นปะการังวงแหวนมิดเวย์ นายพลเรือเอก ยามาโมโต้ ก็เลยได้เสนอแนวทางบุก ฐานทัพเรืออเมริกันที่เกาะมิดเวย์ เพื่อหวังจะทำลายกองเรือสหรัฐอเมริกา ดูหนัง midway อีกรอบ จุดหมายเป็นทำลายเรือบรรทุกเรือบินสหรัฐ แนวทางนี้จะใช้ความรุนแรงส่วนใดส่วนหนึ่งจู่โจม เกาะอลูเชียน

เพื่อล่อลวงให้กำลังหลักของทัพเรืออเมริกันโดยยิ่งไปกว่านั้นเรือบรรทุกเรือบิน ออกมาใกล้กับ แล้วก็ใช้กำลังหลักเข้าจู่โจมเกาะมิดเวย์ แม้กระนั้นปัญหาก็คือทางทัพเรือสหรัฐอเมริกา สามารถถอดรหัสที่ประเทศญี่ปุ่นใช้ ชี้ให้เห็นล่วงหน้าว่าแผนการที่โดยความเป็นจริงของประเทศญี่ปุ่นเป็น มิดเวย์ ผลของยุทธกองทัพเรือคราวนี้ได้เปลี่ยนเป็นจุดพลิกกลับ ของ สงครามโลกครั้งที่สอง

ทำให้สหร้ฐกลายเป็นข้างตีโต้จนได้รับชัยไปท้ายที่สุดการรบมิดเวย์ (Battle of Midway) เมื่อมิ.ย. คริสต์ศักราช 1942 เป็นสนามรบการศึกระหว่างสหรัฐฯกับประเทศญี่ปุ่น เป็นการสู้รบชี้ชะตาครั้งสำคัญ ซึ่งต่างข้างต่างปรารถนาชัยเพื่อสร้างความเป็นต่อในสงครามโลกครั้งที่ 2 สนามรบที่นี้ก็เลยถือได้ว่าเป็นสนามรบที่มีผู้กล่าวถึงมากพอๆกับการทำสงครามที่อ่าวเพิร์ล การทำสงครามที่ดันเคิร์ก หรือการรบที่นอร์มังดี

ข้างหลังประเทศญี่ปุ่นเริ่มการทำศึกด้วยการบุกกระหน่ำประเทศสหรัฐอเมริกาที่อ่าวเพิร์ลในวันที่ 7 เดือนธันวาคม คริสต์ศักราช 1941 หากแม้สามารถสร้างความย่ำแย่ให้กับกองทัพอเมริกา Holamovies แม้กระนั้นทำเป็นเพียงแค่ตัดทอนกำลังเล็กน้อยเพียงแค่นั้น อู่แห้งยังคงใช้งานได้อยู่ อาวุธซึ่งสามารถประมือกับกองทัพประเทศญี่ปุ่นได้ยังมีอีกพอควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรือบรรทุกเรือบินที่ผิดทำลายลงอย่างที่ประเทศญี่ปุ่นมุ่งหมายไว้ เพราะว่าเรือบรรทุกเรือบินของอเมริกาออกไปทำหน้าที่ที่

ไม่นานหลังจากนั้น กองทัพประเทศญี่ปุ่นบุกตะลุยทั่วอีกทั้งทวีปเอเชีย ปราบประเทศฮ่องกง อินโดจีน มลายู ประเทศสิงคโปร์ เมียนมาร์ ราวมี.ค. คริสต์ศักราช 1942 ได้บุกไปถึงเกาะมินดาเนาของประเทศฟิลิปปินส์ เกาะโซโลมอน รวมทั้งตั้งฐานปฏิบัติการที่นิวกินีโดยมีเป้าหมายสำหรับในการยึดประเทศออสเตรเลีย แม้ว่าจะแผ่อำนาจเหนือห้วงสมุทรแปซิฟิคอย่างเร็ว แม้กระนั้นประเทศญี่ปุ่นรู้ว่าควรต้องดำเนินการรบจู่โจมสหรัฐฯเพื่อมีอำนาจเหนือห้วงมหาสมุทรแปซิฟิคไว้อย่างเบ็ดเสร็จเพียงคนเดียว ด้วยเหตุผลดังกล่าว ประเทศญี่ปุ่นต้องเอาชนะทัพเรือพื้นทวีปแปซิฟิคของประเทศสหรัฐอเมริกาให้ได้ จุดมุ่งหมายก็เลยพุ่งไปที่เกาะมิดเวย์

ก่อนจะไปสู่การสงครามการศึกสงคราม ต้องทำความเข้าใจเรื่องราวก่อนหน้าจะกำเนิด การทำสงครามมิดเวย์ โดยยิ่งไปกว่านั้นการรบล้างแค้นจากประเทศสหรัฐอเมริกา รวมทั้งการถอดรหัสลับของประเทศญี่ปุ่นค้นหาความลับรหัสม่วงราว คริสต์ศักราช 1937 ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 จะปะทุขึ้น ประเทศญี่ปุ่นได้ผลิตเครื่องเข้ารหัสที่อาศัยแนวทางการทำงานเหมือนกับเครื่องอินิกมาของเยอรมนี เครื่องนี้มีชื่อว่า “97 ชิกิ โอบุน อินจิกิ” มีความหมายว่า

เครื่องพิมพ์ตัวหนังสือ 97 (จำนวน 97 มาจากปีศักราชที่ 2597 ของประเทศญี่ปุ่น) ซึ่งประเทศญี่ปุ่นแน่ใจว่าเครื่องเข้ารหัสนี้มีคุณภาพสูงยิ่งกว่าเครื่องอินิกมาและไม่มีชาติใดถอดรหัสได้อเมริกาพากเพียรอย่างที่สุดที่จะถอดรหัสลับของประเทศญี่ปุ่นตลอดทศวรรษที่ 1930 โดยเฉพาะในตอนการรบจีน-ประเทศญี่ปุ่น ดูหนัง midway ครั้งที่ 2 คริสต์ศักราช 1937 ซึ่งจักรวรรดิประเทศญี่ปุ่นได้ผงาดขึ้นเหนือทวีปเอเชียได้สร้างความกระตือรือร้นต่อสหรัฐฯว่าประเทศญี่ปุ่นบางทีอาจเป็นภัยรุกรามที่สำคัญในห้วงมหาสมุทรแปซิฟิค

About The Author